Lễ mít-tinh hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá
29/05/2016 09:36
Hãy sẵn sàng thực hiện đóng gói thuốc lá bằng bao bì trơn (bao bì không có logo và màu sắc mang tính quảng cáo) - đó là thông điệp của Tổ chức Y tế thế giới nhân ngày Thế giới không hút thuốc lá (31/5) năm nay.

​Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong những quốc gia có tỉ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới​ (Ảnh: ​VOV)​​

 
​Mục đích nhằm nêu bật những nguy cơ sức khỏe liên quan đến sử dụng thuốc lá và ủng hộ các chính sách hiệu quả để giảm sử dụng thuốc lá. 

Theo quy định, vỏ bao thuốc lá phải trơn một màu, nhãn hiệu viết dưới dạng chữ đơn giản và bên cạnh có dòng cảnh báo tác hại của việc hút thuốc lá. Các màu tối thường biểu hiện sự nguy hiểm, và được khuyến nghị sử dụng. Cách đây 5 năm, Australia đã thông qua luật tương tự và nhờ đó tỉ lệ hút thuốc lá giảm đáng kể. 
    
Hướng đến một môi trường không khói thuốc cũng chính là bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Nếu bản thân từng cá nhân trong cộng đồng xã hội ý thức được tác hại của việc hút thuốc lá, và tự giác chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ về việc cấm hút thuốc lá nơi công cộng thì sẽ góp phần tạo nên một thói quen, một trật tự mà trong đó, người dân kiên quyết bài trừ khói thuốc lá vì một xã hội văn minh, sạch đẹp.

Hút thuốc lá là nguyên nhân của 25 căn bệnh trong đó có ung thư phổi, ung thư vòm họng, phổi tắc nghẽn và nhồi máu cơ tim. Người nghiện thuốc lá có nguy cơ tử vong cao gấp 2,5 - 10 lần so với người không hút. In bao bì thuốc lá trơn nếu được thực hiện sẽ tác động đến nhận thức của các bạn trẻ - nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng.  

Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đã có hiệu lực từ 1/5/2013. Nhiều quy định đã được ban hành: Cấm hút thuốc lá trong các cơ sở y tế; Doanh nghiệp, đại lý bán buôn, đại lý bán lẻ thuốc lá phải có giấy phép bán thuốc lá theo quy định của Chính phủ; Điểm bán lẻ không được trưng bày quá một bao, một tút hoặc một hộp của một nhãn hiệu thuốc lá… 

Tuy nhiên, nhiều người dân cũng chưa biết đến Luật Phòng chống tác hại thuốc lá. 

Theo Bộ Y tế, từ khi Luật phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực, tỉ lệ người hút thuốc lá mới chỉ giảm được 2%, công tác thanh tra bước đầu mới chỉ hoạt động mang tính chất thí điểm. Việc xử phạt hành chính đối với người hút thuốc nơi công cộng còn gặp nhiều khó khăn.

Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích