Mỹ ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm vi khuẩn kháng thuốc
28/05/2016 09:39
Ngày 26/5, giới chức y tế và các nhà khoa học Mỹ thông báo đã ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc siêu vi khuẩn kháng tất cả mọi loại kháng sinh, kể cả colistin, một loại kháng sinh cực mạnh được sử dụng để điều trị các loại vi khuẩn nguy hiểm.

​(Ảnh m​inh họa: tinhhoa.net)

 
​Sự lây lan của siêu vi khuẩn này sẽ là sự khởi đầu của "một cơn ác mộng" về một đại dịch bệnh nhiễm trùng vô phương cứu chữa trên toàn cầu.

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí của Hiệp hội Vi trùng học và Vi sinh học của Mỹ, các chuyên gia y tế cho biết đã phát hiện một loại siêu vi khuẩn E.coli có khả năng kháng tất cả các loại kháng sinh trong mẫu nước tiểu của một nữ bệnh nhân 49 tuổi sống tại bang Pennsylvania. Loại siêu vi khuẩn này mang đột biến gen MCR-1 hay plasmid, khiến nó có khả năng kháng cả Colistin - một loại kháng sinh được xem là của để dành cuối cùng trong việc điều trị các bệnh hiểm nghèo. 

Tuy nhiên, nghiên cứu không cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng bệnh nhân trên mà chỉ cho biết bệnh nhân này chưa ra khỏi nước Mỹ trong vòng 5 tháng qua, và do đó không thể bị nhiễm siêu vi khuẩn này từ bên ngoài.

Trước đó, loại siêu vi khuẩn mang gen MCR-1 có khả năng kháng dược phẩm Colistin này cũng đã xuất hiện tại Trung Quốc và châu Âu. Colistin là dòng kháng sinh thế hệ cũ, được đưa vào sử dụng từ năm 1950 để điều trị các bệnh nhiễm trùng do các vi khuẩn E.coli, Salmonella và Acinetobacter gây ra. Vào những năm 1980 của thế kỷ trước, Colistin đã bị cấm sử dụng trên người do tác dụng phụ gây nhiễm độc ở thận, song vẫn được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi, đặc biệt là ở Trung Quốc. Các nhà khoa học từng cảnh báo, con người ăn thịt chứa vi khuẩn lờn thuốc cũng có nguy cơ cao bị nhiễm chính vi khuẩn này.

 
Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích