Tăng cường răn đe, giám sát cơ sở kinh doanh hóa chất dùng trong thực phẩm
27/05/2016 08:16
Theo Bộ luật Hình sự 2015 từ ngày 1/7 tới đây, hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, dùng hóa chất chế biến thực phẩm sẽ bị xử lý hình sự, bị phạt từ 50 đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 1 đến 5 năm, thậm chí tới 20 năm.

​​Hương liệu bày bán tràn lan ở chợ Kim Biên (Ảnh: Người lao động)

 
​Chợ Kim Biên và khu vực xung quanh là nơi tập trung buôn bán hóa chất lớn nhất tại TP.HCM. Ngoài hóa chất công nghiệp, còn có vô số loại hóa chất, phụ gia dùng trong thực phẩm và dễ dàng được mua với giá rẻ mạt.

Quanh chợ Kim Biên là vô số hộ kinh doanh hóa chất, phụ gia dùng trong thực phẩm. Tuy nhiên, việc hướng dẫn sử dụng, cũng như công khai nguồn gốc, chứng từ của các loại hóa chất này gần như không có.

Theo các chuyên gia, việc các loại phụ gia, hóa chất dùng trong thực phẩm được bày bán tràn lan như hiện nay chính là mầm móng của các nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Do vậy, việc quản lý, giám sát nguồn gốc và người kinh doanh hóa chất, chất phụ gia là vô cùng cần thiết.

Điều 317 Bộ luật Hình sự 2015 quy định mức thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng mới bị xử lý hình sự là bỏ lọt một số lượng người phạm tội rất lớn khi họ là những người buôn bán nhỏ lẻ và cơ quan điều tra cũng khó lượng hóa số tiền thu lợi bất chính của họ. Ngoài ra cần xét đến đồng phạm là người bán hóa chất dùng trong thực phẩm, khi đó, luật mới đủ sức răn đe và chặt chẽ.

Để giải quyết căn cơ vấn đề này, trong buổi làm việc với Quận ủy quận 5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã thẳng thắn phê bình các sở, ngành liên quan đến sự chậm trễ trong việc di dời và đưa vào quản lý các hộ kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên. Đồng chí cũng đã yêu cầu chính quyền địa phương phải sớm thay đổi cơ chế, mời gọi các nhà đầu tư để tiến độ di dời được thực hiện nhanh nhất có thể.

 
Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích