Hội nghị thượng đỉnh G7:Các nước quan ngại về tình hình biển Đông
27/05/2016 14:43
Hôm nay 27/5, các nhà lãnh đạo nhóm các nước có nền công nghiệp phát triển (G7) bước sang ngày làm việc thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh, với các cuộc đối thoại về biến đổi khí hậu và năng lượng.

Lãnh đạo nhóm các quốc gia G7 tại Hội nghị thượng đỉnh ở Ise Shima (Nhật) ngày 26/5 (Ảnh: Reuters)

 

Theo truyền thông Pháp, trong ngày làm việc hôm nay, Tổng thống Pháp Francois Hollande dự kiến đưa ra những sáng kiến nhằm triển khai có hiệu quả Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu, được các nước trên thế giới thông qua hồi cuối năm ngoái.

Trong cuộc họp năm ngoái ở Đức, nhóm G7 cũng đã ủng hộ 1 sáng kiến về cắt giảm khí thải nhà kính toàn cầu, và mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2 độ C so với trước thời kỳ phát triển công nghiệp.

Những chủ đề khác tiếp tục được đưa ra bàn thảo gồm: chống khủng bố, khủng hoảng người tị nạn, thương mại, an ninh mạng, và an ninh hàng hải, trong đó bao gồm những hành động gây bất ổn của Trung Quốc trên biển Đông. 

Các nước quan ngại về tình hình biển Đông ​​​

Trong tuyên bố kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh G7 kéo dài 2 ngày tại Nhật Bản, các nhà lãnh đạo G7 bày tỏ quan ngại về các nguy cơ đối với nền kinh tế thế giới, đồng thời cam kết tìm kiếm sự tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững. Tuyên bố nhấn mạnh: “Tăng trưởng toàn cầu vẫn khiêm tốn và không đúng với tiềm năng, trong khi các nguy cơ tăng trưởng yếu vẫn tồn tại. Vì vậy, tăng trưởng toàn cầu là ưu tiên khẩn cấp”. Các nhà lãnh đạo cũng cam kết tránh phá giá đồng nội tệ để tạo sự cạnh tranh, trong khi cảnh báo không áp dụng các biện pháp tỷ giá một cách bừa bãi.

Đặc biệt, các nhà lãnh đạo G7 cũng bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng gia tăng trên các vùng biển ở châu Á. Tuyên bố của G7 nêu rõ “sự quan ngại về tình hình ở các vùng biển Hoa Đông và biển Đông”, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng cốt yếu của việc xử lý và giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp”.

Lãnh đạo G7 cũng nhắc lại rằng việc giải quyết các tranh chấp nên diễn ra một cách hòa bình, và tự do hàng hải và hàng không phải được tôn trọng. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng cho rằng những tuyên bố chủ quyền nên được đưa ra căn cứ vào luật pháp quốc tế và các nước nên kiềm chế “các hành động đơn phương có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng” đồng thời “tránh sử dụng vũ lực hoặc cưỡng ép nhằm tìm cách đạt được những tuyến bố về chủ quyền”.

Trong ngày thứ 2 của hội nghị, các nhà lãnh đạo Anh, Canada, Pháp, Đức, Italia, Nhật Bản, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết đi đầu trong việc thực hiện đầy đủ Hiệp ước biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (LHQ) về đấu tranh chống sự ấm lên toàn cầu. Lãnh đạo G7 cũng nhất trí thúc đẩy đầu tư nhằm phát triển năng lượng tái tạo cũng như đảm bảo sự ổn định giá dầu mỏ trên thị trường thế giới.

Hội nghị Thượng đỉnh G7 cũng ra tuyên bố khẳng định, cuộc khủng hoảng người tị nạn ở châu Âu là vấn đề mà cả thế giới phải tìm cách giải quyết. Tuyên bố nêu rõ những dòng người di cư và tị nạn khổng lồ đang diễn ra hiện nay là một thách thức toàn cầu, đòi hỏi sự ứng phó của cả thế giới.

Bên cạnh đó, hội nghị cũng ra tuyên bố về các biện pháp chống khủng bố, đảm bảo an ninh mạng, vấn đề cải thiện y tế toàn cầu và đấu tranh vì quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Bên lề hội nghị, các nhà lãnh đạo G7 cũng đã xúc tiến cuộc đối thoại với các nước đối tác gồm các nước mới nổi và đang phát triển ở khu vực châu Á, châu Phi. Tham gia cuộc họp mở rộng này có đại diện các nước Indonesia, Lào, Việt Nam, Bangladesh, Papua New Guinea, Sri Lanka và Chad (nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Phi).

Trong phiên họp mở rộng này, các bên bày tỏ quan ngại về các hoạt động xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như thảo luận việc xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng nhằm thúc đẩy tăng trưởng bền vững ở châu Á và các thị trường mới nổi khác.

Trước đó, Nhật Bản - nước đăng cai hội nghị cho biết, phiên họp mở rộng tập trung vào sự ổn định và phồn thịnh của châu Á, cũng như những mục tiêu phát triển ổn định của LHQ ở khu vực châu Phi.

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo G7

Hôm qua, truyền thông Trung Quốc cảnh báo các nhà lãnh đạo nhóm G7 đang nhóm họp tại Nhật Bản không nên “xen vào” tranh chấp trên biển Đông.

Trung Quốc phản ứng sau khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe lặp lại quan điểm phản đối các hành động phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông và hối thúc Bắc Kinh tôn trọng luật pháp quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng cho rằng G7 cần có lập trường “cứng rắn và rõ ràng” về tuyên bố chủ quyền vô lý của Trung Quốc.

Đây cũng là một ý khá rõ vì cho đến nay có những ý kiến cho rằng khối Liên minh châu Âu (EU) quan ngại các quan hệ kinh tế với Trung Quốc sẽ làm “giảm đô” tiếng nói của châu Âu trong vấn đề tranh chấp ở biển Đông.

Trong cuộc họp riêng với Tổng thống Obama chiều 25/5 nhằm thể hiện “liên minh chặt chẽ giữa hai quốc gia” trước động thái trên biển của Trung Quốc, ông Abe nhấn mạnh các tuyên bố về chủ quyền tại Biển Đông phải dựa trên cơ sở “phù hợp luật pháp quốc tế” chứ không phải bằng cách “đe dọa” hay “đơn phương thay đổi hiện trạng”.

Trong khi đó, ông Obama cũng cho rằng cần có “một nghị quyết hòa bình cho những tranh chấp này. Điều ngăn cản việc có được nghị quyết đó không phải là bất cứ việc gì mà chúng tôi đang tiến hành”.

Theo tờ Nikkei của Nhật, dường như hai lãnh đạo Mỹ và Nhật lo các thành viên châu Âu của G7 ngần ngại đụng chạm đến Trung Quốc, vốn là đối tác thương mại lớn.

Hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc trong khi đó đăng bài khuyên G7 “nên lo việc của mình hơn là chỉ trỏ người khác” và cáo buộc Nhật Bản đang lợi dụng hội nghị để lôi kéo các đồng minh để cô lập Trung Quốc.

Tác giả bài báo cho rằng việc thảo luận vấn đề Biển Đông vượt ngoài khả năng của G7 và phản ánh tư tưởng thời chiến tranh lạnh.

Tại cuộc họp báo ngày 26/5, khi được hỏi rằng hội nghị G7 có phải là nơi thích hợp để bàn chuyện biển Đông hay không, Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị trả lời rằng việc này tùy thuộc vào nhóm G7.

“Nhưng chúng tôi tin rằng dù chủ đề là gì, họ nên có quan điểm công bằng và vô tư, không áp dụng tiêu chuẩn kép và đặc biệt không nên có hành động khiêu khích hay làm tăng căng thẳng khu vực” - Reuters dẫn lời ông Vương.

Chính sách tài chính uyển chuyển

Phó chánh văn phòng Nội các Nhật Seko cho biết trong ngày đầu hội nghị, các nhà lãnh đạo đã thống nhất triển khai các chính sách tài chính uyển chuyển nhằm vực dậy nền kinh tế toàn cầu. Thời gian và mức độ sẽ tùy thuộc mỗi quốc gia.

Tuy nhiên, vẫn còn một số chia rẽ khi các quốc gia như Anh và Đức bác bỏ kêu gọi áp dụng các biện pháp kích thích kinh tế. “Các lãnh đạo G7 quan ngại các nền kinh tế đang phát triển đang trong tình trạng ngặt nghèo dù có một số ý kiến cho rằng tình hình hiện tại không phải là khủng hoảng” - Reuters dẫn lời ông Seko.

Trong phần trình bày tại hội nghị, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đưa ra số liệu cho thấy giá các mặt hàng toàn cầu giảm 55% trong giai đoạn tháng 6-2014 đến tháng 1-2016, bằng với đợt suy giảm hồi tháng 7-2008 đến tháng 2-2009 sau khi Ngân hàng Lehman sụp đổ và khơi dậy cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Theo Reuters, ông Abe đang hi vọng một tuyên bố chung về kinh tế sẽ giúp nước này hoãn kế hoạch tăng thuế tiêu dùng từ 8% lên 10% vào năm tới. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho rằng kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu ổn định dù vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.


 
Trung tâm Tin tức/SGGP/Tuổi trẻ
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích