Đẩy nhanh giải pháp xử lý ô nhiễm nguồn nước trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè
27/05/2016 08:25
Hiện tại các ngành chức năng đang tích cực tìm kiếm và triển khai các giải pháp ngăn ngừa hiện trạng cá chết tái diễn tại kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, được xác định là do môi trường nước kênh bị ô nhiễm hữu cơ cục bộ, phát sinh khi có những cơn mưa đầu mùa

​​​​Gần 70 tấn cá chết đã được vớt tại kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè vào trung tuần tháng 5 vừa qua (Ảnh: ​Vpub.hochiminhcity,gov.vn)​​

 

Theo các cơ quan chức năng TP.HCM, hiện tượng cá chết vào thời điểm xuất hiện những cơn mưa đầu mùa gần như chỉ xảy ra trên tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Do đầu nguồn tuyến kênh này được nối với hệ thống cống thoát nước thải từ nhiều khu vực nên dễ xảy ra hiện tượng ô nhiễm tích tụ ở các ngóc ngách của cống thoát nước thải theo nước mưa tràn xuống kênh. 

Nguyên nhân cá chết do nguồn nước ô nhiễm cục bộ được xác định là tương đồng với những năm trước. Tuy nhiên, lượng cá chết năm nay lại tăng đột biến, điều này cảnh báo về tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang có nguy cơ tăng cao, cần có những giải pháp khắc chế kịp thời.

Ông Trần Đình Vĩnh - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng & bảo vệ nguồn lợi thủy sản cho biết, Chi cục đã dùng Zeolite và Oxygen để cải thiện nguồn nước, hiện đã không còn tình trạng cá chết và đã ổn định được tính chất lý, hóa của dòng kênh.       

Về lâu dài, để khắc phục triệt để hiện trạng cá chết đồng loạt tái diễn trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè mỗi năm, không thể chỉ dựa vào các phương pháp hóa học giúp xử lý ô nhiễm nguồn nước tạm thời  mà đòi hỏi phải có các giải pháp tổng thể lâu dài.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ - Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM, hiện các cơ quan đang tiến hành quan trắc chất lượng nguồn nước cùng thời điểm cá chết mỗi năm. Việc nạo vét các cống rãnh chứa chất thải sinh hoạt tại các khu dân cư dọc kênh là những giải pháp căn cơ. Bên cạnh đó, thường xuyên vớt rác trên kênh cũng là việc làm cần thiết và điều này đòi hỏi người dân sinh sống dọc kênh cũng cần phải có ý thức.

Về giải pháp căn cơ và lâu dài, UBND TP.HCM đã yêu cầu "Ban Quản lý đầu tư dự án vệ sinh môi trường giai đoạn 2" sớm triển khai đầu tư xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy xử lý nước thải Nhiêu Lộc - Thị Nghè, nhằm xử lý nước thải, đảm bảo vệ sinh môi trường kênh rạch trên địa bàn thành phố./


 
Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích