TP.HCM sẽ xóa toàn bộ cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công
26/05/2016 08:22
Đến cuối năm 2017, tất cả các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công trên địa bàn TPHCM phải chấm dứt hoạt động thay vào đó là các nhà máy giết mổ gia súc, gia cầm quy mô công nghiệp hiện đại.

​Ảnh min​h họa

 

Đây là mục tiêu của quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2016-2020 và định hướng đến năm 2025.

Với dân số khoảng hơn 10 triệu người và số lượng lớn khách du lịch vãng lai nên nhu cầu tiêu thụ thịt và các sản phẩm từ thịt trên địa bàn TPHCM được dự báo khoảng 615.000 tấn thịt/năm.

Tính đến cuối năm 2015, thành phố còn 21 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, với công suất bình quân hàng đêm khoảng 7.555 con heo, 82.000 con gà và 25 con trâu, bò. Tuy nhiên, các cơ sở giết mổ thủ công hiện hữu còn tồn tại nhưng chưa được đầu tư nâng cấp, nên việc tuân thủ các quy định về giảm thiểu mùi hôi, tiếng ồn, công tác vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm còn nhiều hạn chế, gây khó khăn trong quản lý. Chưa kể một khối lượng rất lớn thực phẩm đưa từ các tỉnh về tiêu thụ tại TP.HCM.

Vì vậy, việc chấm dứt các cơ sở hoạt động thủ công, xây dựng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm hiện đại, quy mô công nghiệp không chỉ bảo đảm cung cấp nguồn thực phẩm an toàn cho người dân TP.HCM mà còn bảo đảm cho công tác bảo vệ môi trường, xử lý chất thải và quản lý nước thải từ các cơ sở giết mổ, không làm ô nhiễm môi trường xung quanh.

TP.HCM đã đặt mục tiêu đến năm 2017, ngoại trừ 2 cơ sở giết mổ thủ công tại huyện Cần Giờ cung cấp cho người dân của huyện, toàn bộ hoạt động giết mổ heo sẽ được đưa vào hoạt động tại 6 nhà máy giết mổ gia súc quy mô công nghiệp hiện đại tại 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi, với công suất giết mổ 10.000 - 15.000 con/ngày.

Đồng thời, 2 nhà máy giết mổ gia cầm quy mô công nghiệp hiện đại trên địa bàn huyện Củ Chi, với tổng công suất giết mổ 250.000 - 300.000 con/ngày cũng được đưa vào hoạt động.

Nhà máy giết mổ bò tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn của Công ty cổ phần Delta làm chủ đầu tư, công suất 200 con/ngày; và Công ty VISSAN sẽ đưa vào hoạt động nhà máy giết mổ tại cụm Công nghiệp chế biến thực phẩm VISSAN, huyện Bến Lức, tỉnh Long An, công suất 300 con bò/ngày và nhà máy giết mổ heo 2.500 - 4.000 con/ngày cũng sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2017.


Sỹ Thành (Theo Chính phủ)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích