Tin tổng hợp sáng 26/5
26/05/2016 08:58
Khai mạc phiên họp thứ 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 13; Tổng thống Obama gặp gỡ các thành viên chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á... là những tin tức nổi bật trong bản tin sáng 26/5.

​Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại phiên họp thứ 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 13 (Ảnh: quochoi.vn)

 

Sáng qua, tại Hà Nội đã khai mạc phiên họp thứ 48 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 13. Tại phiên họp, các đại biểu đã báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2015 gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; đồng thời xác định mục tiêu quan trọng nhất là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân vùng nông thôn. 

Hôm qua (25/5), hơn 800 bạn trẻ TP.HCM là thành viên của chương trình Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam á YSEALI đã tham dự cuộc đối thoại với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Đây là sự kiện cuối cùng trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama. Tại buổi gặp gỡ, Tổng thống Obama cũng đã trả lời những câu hỏi của các bạn trẻ về các vấn đề khởi nghiệp, văn hóa, con người và thương mại.

Sau buổi gặp gỡ với các thành viên thuộc chương trình YSEALI, vào 13 giờ hôm qua, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã rời sân bay Tân Sơn Nhất trên chiếc Air Force One, khép lại chuyến thăm Việt Nam trong 3 ngày với nhiều sự kiện quan trọng. Tổng thống Obama đã kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam với rất nhiều hoạt động và nghị trình làm việc, tập trung vào các diễn biến hiện tại và tham vọng mang đến nhiều kết quả tốt đẹp cho tương lai.

Trận mưa lớn ước tính hơn 200mm từ đêm 24/5 đến rạng sáng nay 25/5 khiến nhiều tuyến phố ở Hà Nội bị ngập sâu, giao thông tê liệt. Không chỉ xe máy bị hư hỏng mà nhiều ô tô cũng bị chết máy khi đi vào những điểm bị ngập sâu. Lực lượng cảnh sát giao thông huy động tối đa lực lượng điều tiết giao thông, đến 15g chiều qua, tình trạng ngập sâu đã được cải thiện.

Trong 4 tháng đầu năm 2016, cả nước nhập khẩu 29.054 xe ô-tô các loại, trị giá gần 732,64 triệu USD. Nhiều nhất là ô-tô nhập khẩu từ Thái Lan với 10.155 xe, vượt lên dẫn đầu về nhập khẩu xe nguyên chiếc tới thị trường Việt Nam. Nguyên nhân là do thuế suất thuế nhập khẩu giảm. Đến đầu năm 2017 thuế suất thuế nhập khẩu ô-tô từ ASEAN về Việt Nam sẽ tiếp tục giảm xuống. Đây là cơ hội và lợi thế cho xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan.

Theo Hiệp hội điều Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm 2016 ngành điều đã xuất khẩu được hơn 118.000 tấn nhân điều, kim ngạch đạt khoảng 1,1 tỉ USD, vượt cả lượng và giá trị xuất khẩu so với kế hoạch. Trong đó, Mỹ là thị trường nhập khẩu nhân điều nhiều nhất. Theo đánh giá của Hiệp hội điều Việt Nam, sản lượng điều thô Việt Nam đã giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã trao quyết định thành lập Đại học Fulbright Việt Nam cho Nguyên Thượng nghị sĩ Bob Kerrey - Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright Việt Nam. Đây là sự kiện quan trọng mở ra triển vọng hợp tác kinh tế, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Trong khóa đầu tiên năm 2018, trường Đại học Fulbright Việt Nam sẽ tuyển 2.000 sinh viên, với sự tham gia giảng dạy của các giảng viên từ các trường đại học danh tiếng thế giới.

498 thí sinh đã tham dự kỳ thi tay nghề quốc gia lần thứ 9 năm 2016. Hội thi được diễn ra tại 5 hội đồng thi ở 3 tỉnh, thành gồm: Hà Nội, Hà Nam và Huế. Kỳ thi tay nghề quốc gia 2016 tổ chức thi với 25 nghề và có nhiều điểm mới so với kỳ thi trước đây. Những thí sinh có thành tích xuất sắc sẽ được tuyển chọn, đào tạo để bổ sung cho đội tuyển quốc gia tham dự kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 11 tại Malaysia vào tháng 9 tới.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp hè, Bộ  Lao động Thương binh và Xã hội đã có những giải pháp cụ thể như xây dựng chính sách để các trẻ em gia đình nghèo được ưu tiên, miễn giảm học phí, lệ phí, tạo điều kiện cho các em tham gia học bơi, rèn luyện các kỹ năng dưới nước tại các câu lạc bộ, các cơ sở giáo dục thể thao văn hóa công cộng trên cả nước.

Tối 11/6 tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình Paris Ballet do 12 nghệ sĩ hàng đầu của nhà hát ballet lâu đời nhất nước Pháp cùng các nghệ sĩ của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam trình diễn. Chương trình được chia làm hai phần: những tác phẩm ballet tiêu biểu cho phong cách lãng mạn cổ điển Pháp và những trích đoạn ballet đương đại.


 
Thanh Nhàn - Thanh Tâm
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích