​Các ngôi sao ballet Pháp biểu diễn cùng dàn nhạc Việt
26/05/2016 08:41
12 nghệ sĩ hàng đầu của nhà hát ballet lâu đời nhất nước Pháp cùng các nghệ sĩ của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam trình diễn trong chương trình Paris Ballet vào tối 11/6 tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội).

​(Ảnh: Opéra National de Paris)

 

Không trình diễn ballet trên nhạc nền thu sẵn như ở vở Hồ thiên nga mà các nghệ sĩ Nga đưa đến Việt Nam hồi năm ngoái, với sự kiện này vũ đoàn ballet của nhà hát quốc gia Paris (Ballet de l’Opera de Paris) trình diễn với phần nhạc được chơi trực tiếp trên sân khấu.

Chương trình được chia làm hai phần. Phần đầu gồm những tác phẩm ballet tiêu biểu nhất cho phong cách lãng mạn cổ điển Pháp và phần hai là những trích đoạn ballet đương đại.

9 trích đoạn được trình diễn trong Paris ballet bao gồm: trích đoạn vở Carmen, Kẹp hạt dẻ, Giselle, Don Quichotte, Trong đêm, Những đứa trẻ thiên đường, Không - em không tiếc gì, Những nhịp đập gián đoán của trái tim và Le Parc.

Các trích đoạn này được trình diễn trên nền nhạc của Fauré, Adam, Bizet, Tchaikovski… Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam (VNSO) dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Tetsuji Honna đảm nhiệm phần âm nhạc này.

Bên cạnh đó, một số trích đoạn ballet có phần âm nhạc do nghệ sĩ dương cầm người Pháp nổi tiếng thế giới Henri Barda thể hiện.

Về phía vũ kịch, có 12 nghệ sĩ ballet của Ballet de l’Opera de Paris - nhà hát ballet lâu đời nhất nước Pháp, ra đời từ thời vua Louis XIV - trình diễn.

Đây được hiểu là một yếu tố thể hiện sự đặc sắc vì ở mỗi nhà hát ballet hàng đầu thường được phân cấp có 9 vũ công ngôi sao nữ và 9 vũ công ngôi sao nam.

Theo đó, khán giả sẽ đi từ chủ nghĩa cổ điển với vở Giselle của Petipa được coi là “ballet khuôn mẫu” đến năng lượng hiện đại trong “Không, tôi không tiếc gì” qua giọng hát của tượng đài Edith Piaf và thưởng thức ballet cách tân của Roland Petit tôn vinh nhà văn thiên tài Proust.


(Tuổi trẻ)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích