Đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp hè
26/05/2016 08:20
Tình trạng trẻ em bị tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước ngày càng gia tăng. Bình quân mỗi ngày nước ta có đến 9 trẻ em chết do đuối nước - con số thống kê từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Dạy bơi và dạy các kỹ năng an toàn dưới nước cho trẻ em là một trong những cách đảm bảo an toàn cho trẻ em trong dịp hè​ (Ảnh minh họa: dayboi.net)

 

Trên thực tế đã có rất nhiều giải pháp của các Bộ, ngành, địa phương, nhiều văn bản chỉ đạo về phòng chống tai nạn thương tích trẻ em, trong đó có đuối nước được ban hành. Tuy nhiên, khi triển khai lại chưa thực sự mang lại hiệu quả. Vậy, làm thế nào để hạn chế những tai nạn đáng tiếc có thể tái diễn, đặc biệt khi mùa hè đang đến.

Trước đó, ngày 15/4, có 9 em học sinh Trường Trung học Cơ sở Nghĩa Hà, thành phố Quảng Ngãi bị tử vong do đuối nước; Và chỉ 1 ngày sau đó, cũng tại thành phố Quảng Ngãi lại xảy ra 2 vụ tai nạn đuối nước khiến 2 cháu nhỏ và 1 học sinh lớp 12 tử vong. Tiếp đó, ngày 4/5, 4 học sinh cùng học lớp 7 trường THCS Nguyễn Huệ (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) bị tử vong do đuối nước. Vào giữa tháng 5 vừa qua lại tiếp tục có thêm 3 em học sinh tiểu học ở xã Kiến Thành, huyện Đăk Rlấp (tỉnh Đăk Nông) thiệt mạng và nguyên nhân cũng là do đuối nước.

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Bảo vệ sức khỏe trẻ em, Bộ LĐTBXH - cho biết: "Một trong những phòng ngừa tích cực nhất về tai nạn thương tích do đuối nước và tử vong do đuối nước là phải dạy bơi cho các em, dạy bơi và dạy các kỹ năng an toàn dưới nước cho các em. Rất nhiều nghiên cứu trong nước, quốc tế đều chỉ ra rằng một trong những nguyên nhân tử vong do đuối nước là không biết bơi, không biết các kỹ năng an toàn dưới nước. Vì nhiều khi nước nông nhưng không có kỹ năng, bị sặc nước cũng dẫn đến tử vong".

Theo thống kê, số lượng trẻ em tử vong do đuối nước ở nông thôn thường cao hơn thành thị, khu vực đồng bằng sông Cửu Long, các tỉnh ven biển cũng có tỷ lệ tử vong cao hơn các tỉnh miền núi phía Bắc. Vì vậy, Bộ đã có những giải pháp cụ thể cho từng khu vực.

Đại diện Bộ lao động thương binh xã hội cho biết thêm, sẽ xây dựng chính sách để các trẻ em gia đình nghèo được ưu tiên, miễn giảm học phí, lệ phí, tạo điều kiện cho các em tham gia học bơi, rèn luyện các kỹ năng dưới nước tại các câu lạc bộ, các cơ sở giáo dục thể thao văn hóa công cộng trên cả nước.


 
Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích