Eurozone thống nhất khoản hỗ trợ mới cho Hy Lạp
26/05/2016 08:33
Hy Lạp đã đạt thỏa thuận nhằm giải ngân thêm 10,3 tỉ euro trong các khoản vay từ các chủ nợ quốc tế, sau cuộc đàm phán tại Brussel.

Lá cờ Liên minh châu Âu (trái) tung bay cùng lá cờ Hy Lạp tại Athens (Ảnh: AP)

 

Các bộ trưởng tài chính khu vực Eurozone cũng đã đồng ý rằng có thể họ sẽ giảm nợ thêm nữa cho Hy Lạp. Nhượng bộ này đã khiến Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF trở lại tham gia cuộc đàm phán nhằm cứu trợ tài chính cho Hy Lạp.

Sau cuộc đàm phán kéo dài đến tận rạng sáng hôm 25/5 theo giờ địa phương, các bộ trưởng tài chính eurozone đã đồng ý giải ngân thêm 10,3 tỉ euro cho Hy Lạp sau khi nhìn nhận những cải cách tài khóa đau đớn mà liên minh cầm quyền của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã nỗ lực thực hiện. Các bộ trưởng tài chính eurzone gọi thỏa thuận này là một bước đột phá. Hy Lạp cần số tiền mới được đồng ý giải ngân này để trả số nợ đến hạn vào tháng 7.

Bên cạnh đó, Eurozone đồng ý sẽ giảm nợ cho Hy Lạp vào năm 2018 nếu điều đó cần thiết để đáp án các tiêu chuẩn về gánh nặng nợ nần của Hy Lạp.

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF lâu nay yêu cầu các chính phủ châu Âu phải chịu thiệt hại nhằm giảm nợ cho Hy Lạp, nhằm giúp nền tài chính công của nước này bền vững hơn. Tuy nhiên, Đức và nhiều nước khác từ chối yêu cầu này, khiến IMF căng thẳng với các bộ trưởng tài chính Eurozone trong nhiều tháng qua, và khiến cho Hy Lạp trở thành khán giả trong quá trình đàm phán.

Dù châu Âu không giảm nợ ngay lập tức cho Hy Lạp nhưng họ đã đặt ra các điều kiện cho việc này. Tổng nhu cầu tài chính của Hy Lạp phải giữ ở mức dưới 15% GDP trong trung hạn, và dưới 20% trong dài hạn.


Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích