Truyền thông Châu Âu đánh giá tích cực chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ
25/05/2016 08:04
Chuyến thăm của Tổng thống Obama tới Việt Nam tiếp tục là chủ đề được báo chí thế giới đưa tin đậm nét.

​Tổng thống Obama đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (Ảnh: VOV)

 

Nhiều tờ báo lớn của Pháp và Đức số ra ngày 23/5 đã có những bình luận tích cực về ý nghĩa chuyến thăm lịch sử này cũng như việc Tổng thống Hoa Kỳ thông báo dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam.

Nhật báo hàng đầu của Pháp "Le Monde" cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Obama là thêm một bằng chứng cho thấy sự xích lại gần nhau giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Thông qua chuyến thăm đặc biệt này, Tổng thống Hoa Kỳ muốn "tái cân bằng" chính sách sang khu vực châu Á, vì những mục đích kinh tế và chiến lược. 

Báo điện tử "Mediapart" gọi chuyến thăm Việt Nam ba ngày của Tổng thống Hoa Kỳ Obama tới Việt Nam là "chuyến thăm lịch sử" nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng và kinh tế giữa hai nước, đồng thời cho thấy tầm quan trọng mà Hoa Kỳ dành cho quan hệ đối với Việt Nam.

Bài viết trên báo "Libération" đã nhắc lại việc Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế vào năm 1994 và bình thường hóa quan hệ một năm sau đó - một quyết định có tính biểu tượng cao. Theo bài báo, trong ngày đầu tiên của chuyến thăm, Tổng thống Obama nhấn mạnh Hoa Kỳ và Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội với  Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được 12 quốc gia ký kết. Ông hy vọng Quốc hội Hoa Kỳ sẽ phê chuẩn vào đầu năm 2017 trước khi nhiệm kỳ Tổng thống của ông kết thúc.      

Trong khi đó, tờ nhật báo kinh tế "Les Echos" nhấn mạnh vào mục đích thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước. Bài báo viết rằng trong vòng chưa đầy 10 năm, trao đổi thương mại song phương Hoa Kỳ - Việt Nam đã tăng gấp 10 lần, đạt 46 tỷ USD trong năm 2015. Với tốc độ tăng trưởng trung bình 6,5% trong những năm gần đây, Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể so với các nước trong khu vực.

Truyền thông Đức nhận định rằng với chuyến công du của mình, Tổng thống Obama muốn phát đi tín hiệu về một sự khởi đầu mới với Việt Nam. Tổng thống Obama đánh giá Việt Nam là một quốc gia quan trọng tại một trong những khu vực quan trọng nhất thế giới. Sự tin cậy cùng sự hợp tác ngày càng lớn giữa hai nước phản ánh lợi ích chung cũng như sự tôn trọng lẫn nhau giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Trong các lĩnh vực khác, Tổng thống Obama và Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nhất trí tăng cường hợp tác chặt chẽ hơn, theo đó các doanh nhân và khách du lịch sẽ được tạo thuận lợi hơn trong việc đi lại. Hai bên cũng nhất trí ủng hộ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).


Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích