Tổng thống Hoa Kỳ Obama thăm TP.HCM
25/05/2016 07:35
Sau các hoạt động tại Thủ đô Hà Nội, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Barack Obama chiều 24/5 đã vào thăm TP.HCM.

​Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama vẫy tay chào trước khi lên xe về trung tâm TP.​HCM (Ảnh: Việt Dũng)

 

​Lúc 15 giờ 55 phút, chuyên cơ chở Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.

Đoàn xe chở Tổng thống được mô tô hộ tống đi vào trung tâm TP. Người dân thành phố đã đứng dọc suốt chiều dài 2 bên đường đón chào ông và đoàn.

Lúc 16 giờ 37 phút, Tổng thống Barack Obama đã đến thăm chùa Ngọc Hoàng, ở số 73 đường Mai Thị Lựu, quận 1 (TP.HCM), cách chợ Đa-Kao vài bước chân, có tuổi đời hơn một thế kỷ. Nơi đây đã được nhà nước công nhận là di sản kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. Chùa Ngọc Hoàng có diện tích 2.300 m2, được xây dựng trong giai đoạn 1892-1900. Tại đây, Tổng thống Obama tham quan, thắp nhang Phật, nói chuyện với sư trụ trì và 1 số bà con Phật tử.​

Tiếp đó, Tổng thống đến Tòa nhà Dreamplex, phường Bến Nghé, nơi Tổng thống Obama gặp gỡ giới doanh nghiệp.

Mở đầu bài phát biểu trước các doanh nhân trẻ, Tổng thống Obama bày tỏ niềm vui được có mặt tại TP.HCM. Ông Obama nói: "Tôi vừa tham quan chùa Ngọc Hoàng và giờ tôi đến khu phức hợp Dreamplex. Đây là một minh chứng cho sự phát triển của TP.HCM".

"Tôi thấy thành phố này đầy năng lượng với rất nhiều cao ốc, cửa hàng, hàng chục triệu người luôn trực tuyến. Và ở khu Dreamplex này, nơi nơi ý tưởng thành hiện thực, tôi thấy có nhiều phát minh, sáng kiến..."

Theo Tổng thống Barack Obama, tinh thần kinh doanh cũng là năng lượng để làm cho nền kinh tế phát triển, làm cho những người thanh niên có thể đưa năng lượng vào công việc nào mà lớn hơn chính bản thân họ, cho đất nước, nền văn hóa để giải quyết thách thức lớn nhất của thế giới. Tất nhiên, là nhà khởi nghiệp và kinh doanh không phải là dễ, ngay cả ở Hoa Kỳ cũng không dễ và cả ở Việt Nam cũng không dễ, không dễ ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Đánh giá Dreamplex là khá quan trọng, là nơi chia sẻ ý tưởng và xây dựng cộng đồng hỗ trợ nhau, Tổng thống Barack Obama cho rằng, ở đây có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, lò ươm ý tưởng sẽ cho phép Việt Nam có thêm nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp.

“Tôi có mặt ở đây vì Hoa Kỳ đã cam kết trở thành một đôi bạn đối tác, dưới chương trình (Peace Corps program) mà lần đầu đến Việt Nam, các tình nguyện viên sẽ đến Việt Nam giúp đỡ người Việt học tiếng Anh, ngôn ngữ được sử dụng thông dụng trong nền kinh tế trên thế giới. Chương trình Southeast Asian leaders Initiative đang hỗ trợ hàng ngàn người trẻ ở khắp Việt Nam có mạng lưới và kỹ năng cũng như những người có ý tưởng. Chương trình sáng kiến US-Asian Connect Initiatives hỗ trợ hàng nghìn sinh viên làm về năng lượng sạch. Ngoài ra, còn có những chương trình tăng cường năng lực phụ nữ tương lai”, Tổng thống Barack Obama chia sẻ.

Về kinh doanh, Tổng thống Barack Obama nhấn mạnh: “Chúng ta cần phải tiến lên với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vì TPP sẽ cho chúng ta không chỉ được học với nhau mà đưa nền kinh tế lại gần với nhau, làm tăng cường trình độ phát triển kinh tế Việt Nam, tăng cạnh tranh kinh tế, mở rộng thị trường mới không chỉ cho công ty lớn mà cả công ty vừa và nhỏ. Nó sẽ cho phép tiêu chuẩn môi trường và lao động để cải thiện cơ sở lao động cho những nhà kinh doanh của các bạn”.

Tổng thống Barack Obama khẳng định: “Tất cả những nhà kinh doanh ở đây, tôi tin vào các bạn. Hoa Kỳ tin tưởng vào các bạn và chúng tôi sẽ cố gắng đầu tư vào sự thành công của các bạn. Cuối cùng, người mơ ước là những người chúng tôi mới gặp vừa rồi, chính những người như họ là những người định hình cho tương lai Việt Nam”.

Sau bài phát biểu của ông Obama là phần giao lưu với các doanh nhân.

Ngày 25/5, Tổng thống Obama sẽ gặp các thành viên Sáng kiến Lãnh đạo Trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Ông sẽ trao đổi và trả lời các câu hỏi từ thanh niên Việt Nam.

Sau chuyến thăm Việt Nam, Tổng thống Obama sẽ đến thăm Nhật Bản cuối ngày 25/5 và dự hội nghị thượng đỉnh G7, diễn ra ở Ise-Shima trong hai ngày 26 và 27/5.


 
Trung tâm Tin tức/SGGP
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích