Giao thương hai chiều giữa các doanh nghiệp TP.HCM-Hoa Kỳ liên tục phát triển
25/05/2016 07:51
Việt Nam và Hoa Kỳ đang đạt được những bước tiến dài và quan trọng trong việc xây dựng, đẩy mạnh quan hệ đối tác toàn diện. Riêng tại TP.HCM, các hoạt động đầu tư, thương mại của Hoa Kỳ đã đóng góp tích cực cho kinh tế của thành phố.

​Bí thư Đinh La Thăng tiếp Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius (Ảnh: Thanh Tùng)

 

Hiện có hơn 300 dự án của Hoa Kỳ trên điạ bàn thành phố với tổng số vốn đầu tư đạt hơn 543 triệu đô la Mỹ. Và cũng có không ít doanh nghiệp TP.HCM đã mạnh dạn phát triển các dự án tại Hoa Kỳ.

Từ nền tảng đầu tư thành công cung cấp công nghệ cho 27 nhà máy sản xuất tại Việt Nam, doanh nghiệp này đã mạnh dạn đưa công nghệ của mình đến với Hoa Kỳ  và thành lập nhà máy ethanol với công suất 300 triệu lít/năm, có hợp đồng cung cấp năng lượng cho 21 nhà máy tại tiểu bang Minesota.

Giữa năm 2012, báo chí trong nước và thế giới bất ngờ khi một doanh nhân mua lại thị trấn Buford - Bang Wyoming là một doanh nhân tại TP.HCM. Từ nền tảng đó, ông Phạm Đình Nguyên, Chủ tịch HĐQT Công ty Phin Deli còn là doanh nghiệp đầu tiên xuất khẩu cà phê từ Việt Nam sang Hoa Kỳ theo đường chính ngạch.

Tiếp cận thị trường Hoa Kỳ để nắm bắt cơ hội xuất khẩu khi hiệp định TPP có hiệu lực, đây cũng là mong mỏi của doanh nghiệp có hơn 23 năm hoạt động naỳ. Theo doanh nghiệp, lĩnh vực sản xuất những thiết bị tiết kiệm nhiên liệu luôn là ưu tiên của đối tác Hoa Kỳ.

Tại TP.HCM, một trong những dự án lớn của một doanh nghiệp 100% vốn Hoa Kỳ là Khu liên hợp chất thải Đa Phước đang xử lý gần 5.000 tấn rác thải mỗi ngày. Đây cũng là doanh nghiệp vừa được giao đầu tư và triển khai một trong 8 nhà máy xử lý rác thải vùng lớn nhất cả nước đặt tại Long An, phục vụ xử lý cho TPHCM và các tỉnh ĐBSCL.

Các thành quả hợp tác là minh chứng sinh động cho việc TP.HCM và các đối tác của Hoa Kỳ đã cùng nhau góp phần định hình cho tương lai tốt đẹp của quan hệ 2 nước.


 
Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích