Chính trường Brazil tiếp tục rung chuyển vì vụ Petrobras
25/05/2016 08:11
Chính trường Brazil ngày 23/5 lại tiếp tục rung chuyển sau khi báo chí của nước này đưa tin tân Bộ trưởng Kế hoạch Romero Juca tuyên bố mưu đồ lật đổ Tổng thống nhằm ngăn cản tiến trình điều tra vụ bê bối tham nhũng ở Tập đoàn dầu khí Petrobras.

​Bà Dilma Rousseff đang bị đình chỉ chức vụ. (Ảnh​: AFP)

 

​Thông tin này được đưa ra chỉ 11 ngày sau khi chính phủ của Tổng thống lâm thời Michel Temer được thành lập. Đoạn băng ghi âm một cuộc nói chuyện qua điện thoại  dài 75 phút giữa Bộ trưởng Huca với ông Sergio Machado, cựu Chủ tịch công ty Transpetro, trực thuộc Petrobras. Trong đoạn băng, ông Huca cho rằng cần phải hợp tác với các cơ quan tư pháp để ngừng ngay các cuộc điều tra tham nhũng và  giải pháp cho kế hoạch này là phải phế truất bà Rousseff, thay mới hoàn toàn chính phủ để có thể chấm dứt các vụ điều tra về Petrobras.

Ông Juca và ông Machado đang trong diện bị điều tra do có những cáo buộc nhận tiền hối lộ trong vụ Petrobras. Vụ tham nhũng này cũng là một trong những cái cớ mà phe đối lập sử dụng để Quốc hội đình chỉ chức vụ Tổng thống của bà Rousseff.

Ngay sau sự việc trên, ông Juca tuyên bố sẽ xin nghỉ việc từ ngày 24/5 để Bộ Công cộng xem xét nội dung được công bố. Ông này khẳng định những gì được công bố sẽ không làm ảnh hưởng tới chính phủ mới và sẽ không từ chức. Tuy nhiên, đảng Dân chủ Brazil trong liên minh cầm quyền của ông Temer hiện nay, cũng đã hối thúc ông này phải từ chức.    

Cho tới nay, chính thức đã có 3 bộ trưởng trong thành phần nội các của Tổng thống lâm thời Temer bị điều tra.


Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích