Tin tổng hợp sáng 24/5
24/05/2016 08:27
Phân luồng trên các tuyến đường trung tâm khi Tổng thống Obama thăm TP.HCM; Đề xuất xây cầu Cát Lái nối TP.HCM với Đồng Nai; TP.HCM lắp thêm 41 camera tại các khu vực giao thông phức tạp... là một số tin tức nổi bật sáng 24/5.
Bắt đầu từ 15g ngày 24/5, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi sẽ cấm tất cả các loại xe lưu thông nhằm lộ trình của Tổng thống Obama thăm TP.HCM được an toàn, thông suốt (Ảnh: Lê Quân)
 

​​Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP.HCM cho biết, theo lịch làm việc, dự kiến đoàn của Tổng thống Barack Obama sẽ đến thăm TP.HCM từ 15g ngày 24/5 cho đến 12g ngày 25/5. PC67 sẽ phân luồng trên các tuyến đường khu vực trung tâm TP và các tuyến nối trung tâm với Sân bay Tân Sơn Nhất nhằm đảm bảo lộ trình an toàn, thông suốt.

Trong khi hầu hết mọi người đều vui mừng vì những cơn mưa đầu mùa báo hiệu kết thúc thời kỳ hạn hán El Nino, thì nhiều nông dân đang phải chịu thiệt đơn thiệt kép. Nguyên nhân do mưa làm các trà lúa chín bị đổ ngã, năng suất giảm, chi phí thu hoạch tăng. Tại nhiều nơi, nông dân bị thương lái hoặc doanh nghiệp yêu cầu giảm giá bán hoặc sẽ bỏ cọc, hủy hợp đồng, tiêu thụ lúa.

Tỉ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch của TP.HCM đến nay đạt khoảng 89,45%. Bên cạnh công tác cấp nước còn một số hạn chế thì việc nhiều hộ dân chưa sử dụng nước sạch là do còn dựa vào nguồn nước ngầm, nước giếng khoan. Thời gian tới, các đơn vị sẽ tiến hành xây dựng bản đồ hạn chế và cấm khai thác nước ngầm trên địa bàn thành phố. Song song đó, các quận huyện cần hướng dẫn người dân đăng ký gắn đồng hồ nước​.

Trong 5 năm trở lại đây, mặc dù tốc độ giải ngân vốn ODA của Việt Nam đã có nhiều cải thiện, tuy nhiên đến nay, vẫn còn khoảng gần một nửa số vốn ODA vẫn chưa được giải ngân. Theo đó, vẫn còn khoảng 22 tỉ USD với lãi suất vay nước ngoài khoảng 1,7%/năm kỳ hạn trung bình là 12,3 năm chưa được giải ngân. Thời gian tới, Việt Nam cần đẩy nhanh việc giải ngân vốn ODA đối với các dự án đã được ký kết, nếu không chúng ta vẫn phải trả phí 0,33%/năm.

Chiều qua (23/5), Hạt Kiểm lâm huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi đã bàn giao một cá thể voọc chà vá chân xám cho Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp Vườn Quốc gia Cúc Phương. Đây là loài voọc quý hiếm thuộc nhóm 1B, có tên trong Sách Đỏ Việt Nam và nằm trong nhóm cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN). Từ năm 2015 đến nay, Hạt kiểm lâm huyện Ba Tơ đã thu nhận và bàn giao 3 cá thể voọc như trên cho Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp Vườn Quốc gia Cúc Phương.

Do tốc độ phát triển kinh tế nhanh của TP.HCM, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu nên tình trạng ùn ứ kéo dài, nhất là trong các ngày lễ, Tết tại khu vực phà Cát Lái. Trước tình hình đó, liên danh nhà đầu tư Thái Sơn – Cienco 1 – Đức Bình – Cái Mép vừa đề xuất Thành ủy và UBND TP.HCM xem xét, chấp thuận cho phép lập đề xuất dự án đầu tư xây dựng cầu Cát Lái (nối Quận 2, TPHCM với huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai) theo hình thức BOT kết hợp BT.

Công ty IDICO-IDI vừa kiến nghị Sở Giao thông Vận tải trình UBND TP.HCM chấp thuận phương án đầu tư dự án lắp đặt camera giám sát giao thông tại các  khu vực có tình hình giao thông phức tạp trên địa bàn. Theo đề xuất này, IDICO-IDI sẽ lắp đặt trên 12 khu vực giao lộ 41 bộ camera với tổng kinh phí gần 32 tỉ đồng từ vốn tự có và vốn huy động của nhà đầu tư.

Mỗi ngày tại TP.HCM có khoảng 7.000 tấn rác thải với giá xử lý bình quân là 20 USD/tấn. Như vậy mỗi ngày, ngân sách thành phố phải chi trả 140.000 USD, tức hơn 3 tỉ đồng cho việc xử lý rác thải.  Để giảm áp lực cho ngân sách, một trong những giải pháp hiệu quả đang được TP.HCM thực hiện là phân loại rác tại nguồn thành 3 loại riêng rẽ gồm rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái c​hế. Hiện nay, việc phân loại rác đang được thành phố thực hiện thí điểm tại 6 quận gồm: 1, 3, 5, 6, 12 và Bình Thạnh. 

Xác định chỉ tiêu tuyển sinh sư phạm chính quy đào tạo giáo viên mầm non, phổ thông năm 2017 theo lộ trình giảm hợp lý so với năm 2016 để khắc phục tình trạng sinh viên sư phạm tốt nghiệp không có việc làm. Đây là một trong những nội dung quan trọng trong công văn vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc Xây dựng kế hoạch phát triển giáo dục, đào tạo tại địa phương. 


 
Lê Cầm - Thanh Nhàn
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích