Tiêu thụ lúa gặp khó khăn do thời tiết
24/05/2016 08:04
Trong khi hầu hết mọi người đều vui mừng vì những cơn mưa đầu mùa báo hiệu kết thúc thời kỳ hạn hán El Nino, thì nhiều nông dân đang phải chịu thiệt đơn thiệt kép.

​Lúa bị đổ ngã khiến nông dân gặp khó khăn trong việc thu hoạch và tiêu thụ (Ảnh minh họa: www.tintucnongnghiep.com)

 

Nguyên nhân do mưa làm các trà lúa chín bị đổ ngã, năng suất giảm, chi phí thu hoạch tăng. Tại nhiều nơi, nông dân bị thương lái hoặc doanh nghiệp yêu cầu giảm giá bán hoặc sẽ bỏ cọc, hủy hợp đồng, tiêu thụ lúa vì vậy mà gặp rất nhiều khó khăn.

Tại xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp, một thửa ruộng 2ha lẽ ra được thu hoạch cách đây 4 ngày và được bán với giá 5.300 đồng/kg. Tuy nhiên, mưa lớn ập tới, rồi thời tiết âm u kéo dài đã khiến cho lúa bị đổ ngã. Trước tình hình này, thương lái đã yêu cầu chủ ruộng giảm giá bán chỉ còn 4.800 đồng/kg, hoặc phải chấp nhận bỏ cọc, bẻ kèo, bất chấp hợp đồng đã ký trước đó.

Không chỉ người dân gặp khó khăn trong việc tiêu thụ lúa mà HTX cũng rơi vào tình trạng khốn đốn. Trong số khoảng 8.000 tấn lúa mà HTX Đức Huệ đứng ra làm trung gian liên kết tiêu thụ giữa nông dân với 6 doanh nghiệp vụ Hè Thu này, mới chỉ có khoảng 2.500 tấn là tiêu thụ suôn sẻ. Còn lại hơn 5.000 tấn, các doanh nghiệp tiêu thụ nhỏ giọt nên lúa thu hoạch xong bị ùn ứ rất nhiều. HTX đã tìm đủ mọi cách để tiêu thụ số lúa này, kể cả bán rẻ hoặc xay ra gạo để tự tiêu thụ.

Huyện Tháp Mười chịu thiệt hại lớn trong những con mưa đầu mùa vừa qua, với khoảng 4.000 ha lúa trổ chín bị đổ ngã. Ngay lúc này, không khó bắt gặp cảnh nông dân sốt ruột chờ nắng lên để thu hoạch. Cùng với đó là việc thương lái yêu cầu giảm giá hoặc sẽ bỏ cọc, bẻ kèo. Dù đã tiến bộ hơn trước rất nhiều khi bên mua bên bán đều có hợp đồng, thế nhưng khi thị trường hoặc thời tiết bất lợi, thì những hợp đồng ấy, dù có dấu hoặc không dấu, dường như chỉ còn giá trị là một mảnh giấy.


Trung tâm Tin Tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích