Ấn Độ ký hợp đồng xây dựng cảng biển ở Chabahar
24/05/2016 08:21
Vào ngày 23/5, Ấn Độ chính thức ký kết một hợp đồng thương mại với Iran, để xây dựng và vận hành một cảng biển có vị trí chiến lược ở bờ biển miền Nam Iran.

​Tàu thuyền ở vùng vịnh Oman, gần thành phố cảng Chabahar, miền nam Iran (Ảnh: THX/TTXVN)

 

​Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Iran của thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. ​Hợp đồng nói trên được xem là bước đặt chân của New Delhi vào quốc gia Trung Đông này, và giúp tiếp cận khu vực Trung Á và Afghanistan.

Theo đó, Ấn Độ sẽ xây hai bến cảng, và bãi bốc xếp hàng hóa ở Chabahar, bên bờ Vịnh Oman. Giới chức bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, họ sẽ cấp vốn đầu tư ban đầu trị giá hơn 200 triệu đôla, trong đó Ngân hàng xuất nhập khẩu Ấn Độ sẽ cung cấp hạn mức tín dụng 150 triệu đôla.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, thỏa thuận này sẽ là một "biểu tượng lớn" cho sự hợp tác giữa 2 nước.

Các cuộc đàm phán để xây dựng cảng Chabahar đã kéo dài nhiều năm. Với việc phương Tây tháo dỡ lệnh cấm vận đối với Iran, Ấn Độ đã nhanh chóng đẩy mạnh thực hiện dự án này, để không bị chậm chân cho so với nhiều nhà đầu tư khác.

Tuyến đường bộ và đường sắt sẽ được xây dựng để Afghanistan có thể kết nối với cảng biển ở Iran, như một lựa chọn khác ngoài cảng Karachi ở Pakistan. 


Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích