Vẹn trọn ngày hội của toàn dân
23/05/2016 07:58
​Hôm qua (22/5), trong không khí nô nức, phấn khởi của Ngày hội toàn dân - ngày 22/5/2016, 69 triệu cử tri trên khắp mọi vùng miền cả nước đã tham gia bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 14 và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021.

​Mở thùng phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 1, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (Ảnh: SGGP)

 

Đây là cuộc bầu cử lớn nhất từ trước tới nay với hơn 69 triệu cử tri tham gia lựa chọn những đại biểu ưu tú nhất để bầu 500 đại biểu Quốc hội, gần 4.000 đại biểu HĐND các tỉnh, thành; gần 25.000 đại biểu HĐND cấp huyện và 124.000 đại biểu HĐND cấp xã.

Theo thông tin từ Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, tính đến 17 giờ chiều 22/5, đã có tới 95,84% cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu. Cả nước có 32.115 tổ bầu cử có 100% cử tri đã tham gia bỏ phiếu.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia nhận định, tính đến thời điểm này, cuộc bầu cử đã diễn ra đúng pháp luật, an toàn, tỉ lệ cử tri đi bầu cử cao và thực sự là ngày hội của toàn dân. Đúng vào 19g ngày 22/5, các thùng  phiếu đã đồng loạt được mở ở hàng loạt điểm bẩu cử. 

Tại TP.HCM, cũng đúng 19g ngày 22/5, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp kết thúc. Kết quả cử tri đi bỏ phiếu được Ủy ban bầu cử các quận huyện báo về Ủy ban bầu cử thành phố tổng hợp được với con số 99,36% cử tri đi bỏ phiếu. Huyện Củ Chi có tỉ lệ cử tri đi bầu cao nhất đạt 99,97%. Quận Thủ Đức có tỉ lệ cử tri đi bầu thấp nhất là 98,06%. Có 67 phường, xã, thị trấn thuộc 24 quận huyện có tỉ lệ cử tri đi bỏ phiếu 100%.

Có 2 cử tri cao tuổi nhất – 116 tuổi trực tiếp đến khu vực bỏ phiếu cầm lá phiếu đi bầu là cụ Trần Đức Nhơn, ngụ 77/5 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, quận Bình Thạnh và cụ Vũ Thị Đôn, ngụ 5/46.10 Chấn Hưng, phường 6, quận Tân Bình.

Cuộc bầu cử lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, ngay sau khi Đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 vừa hoàn thành thắng lợi. Việc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp tiến hành theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín, là quyền lợi thiêng liêng của mỗi công dân được qui định trong Hiến pháp nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân.

Diễn ra trong bối cảnh đất nước vừa trải qua hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, giành được những thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử to lớn, có thể nói cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công. Ngày hội của toàn dân đã vẹn tròn. Cử tri đã làm tròn trách nhiệm công dân và có quyền hy vọng: Tất cả đại biểu tham gia Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp lần này sẽ hết lòng vì nước, vì dân, thực hiện đầy đủ các trách nhiệm mà Hiến pháp và pháp luật đã quy định. Đó là tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Nhân dân, với Hiến pháp của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại đơn vị bầu cử.


 
(Trung tâm Tin tức/SGGP)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích