Tin tổng hợp chiều 23/5
23/05/2016 14:39
Lễ đón chính thức Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama; Cấm nhiều tuyến đường khi đoàn ông Obama thăm TP.HCM; Thế giới bình luận về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam;... là một số tin nổi bật đáng chú ý trong bản tin chiều nay 23/5.

​Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Back Obama trong buổi họp báo trưa 23/5 (Ảnh: WH.gov)

 

10g30 sáng nay 23/5, lễ đón chính thức Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã diễn ra trọng thể tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội). Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Barack Obama tới Việt Nam. Tại cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Barack Obama, hai bên đã trao đổi các biện pháp nhằm củng cố, tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.​

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất, có mức tăng trưởng mạnh nhất của Việt Nam​. Từ năm 2006 đến năm 2015, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng trưởng gần 3,7 lần. Tính đến hết tháng 4 vừa qua, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ đạt 11,45 tỉ đô-la Mỹ, chiếm 21,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Nhằm đảo bảo chặt chẽ về an ninh chính trị, bảo vệ thành công chuyến thăm và làm việc của ông Obama cùng đoàn đại biểu cấp cao tại TP.HCM, hai tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Ngu​yễn Văn Trỗi sẽ cấm tất cả các xe lưu thông từ 15g – 16g30 ngày 24/5 và 11g30 – 13g30 ngày 25/5. Theo đó, lộ trình thay thế cho hai tuyến đường trên đã được đưa ra để tránh làm ảnh hưởng nhu cầu đi lại cho người dân.​​

Nhằm hạn chế tình trạng mua bán, xếp hàng chờ mua đơn gây bức xúc cho phụ huynh như mọi năm, sáng nay, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM phát hành mẫu đơn dự tuyển vào lớp 6 trên trang web nhà trường để phụ huynh tải về điền đầy đủ thông tin và nộp theo lịch. Thời gian nộp hồ sơ dự tuyển từ 7g30 ngày 1/6 đến 16g​30 ngày 7/6 tại Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm của giới truyền thông trong và ngoài nước. Nhiều bài viết bình luận đã được đăng tải trên các trang báo trên thế giới. Được biết, chuyến thăm của ông sẽ giúp tăng cường quan hệ song phương, củng cố quan hệ giữa Mỹ - Việt Nam.

Vừa qua, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo Sở Y tế, các sở liên quan về việc cho phép các cơ sở y tế công lập được quyết định mua trang thiết bị, vật tư y tế tiêu hao. Theo đó, các cơ sở y tế có thể tự chủ kinh phí hoàn toàn hoặc một phần.

Từ tháng 7/2016, việc sử dụng thẻ E-tag sẽ được triển khai đồng loạt tại các trạm đăng kiểm ở TP.HCM, các trung tâm đăng kiểm trên quốc lộ 1 và quốc lộ 14. Xe đã dán e-Tag chạy vào làn thu phí sẽ được hệ thống nhận diện bằng công nghệ laser và trừ phí trong tài khoản thẻ đã đăng kí. Việc dán thẻ là hoàn toàn do chủ xe tự nguyện tham gia và được gắn miễn phí.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, nhiều khu vực trên cả nước sẽ có mưa.​ Tại một số nơi như Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Bắc Bộ; khu vực  Bắc Biển Đông; khu vực Nam Biển Đông và vùng biển từ Bình Thuận - Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang, vịnh Thái Lan được dự báo sẽ có mưa dông và gió mạnh.​


 
Thanh Tâm - Trà Tuấn
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích