Thế giới bình luận về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Việt Nam
23/05/2016 14:13
Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến Việt Nam vào cuối ngày hôm qua 22/5, chính thức bắt đầu chuyến công du 3 ngày. Chuyến đi của ông Obama được đánh giá là sẽ làm chuyển biến mối quan hệ giữa 2 quốc gia.

​Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp Tổng thống Obama tại Nhà Trắng trong chuyến thăm lịch sử năm 2015 (Ảnh: ​laodong.com.vn)​

 

Truyền thông thế giới tiếp tục đăng những bài bình luận về chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama.

Hãng tin Reuters bình luận "chuyến công du này của ông Obama là nhằm biến cựu thù thành một đối tác mới", tăng cường quan hệ kinh tế và quốc phòng.

Hãng BBC đăng tải bài viết với tiêu đề nổi bật: "Obama ở Việt Nam: Thỏa thuận thương mại và vũ khí nằm trong chương trình nghị sự khi chuyến thăm bắt đầu".​​

Tờ báo này nhận định, chuyến thă​​m diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước đang nồng ấm, và Mỹ đang tìm cách xây dựng quan hệ với các đồng minh ở khu vực Thái Bình Dương.

Ông Ben Rhodes, phó cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama cho biết trước chuyến thăm rằng, các cuộc hội đàm về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam sẽ được thảo luận.

Trong khi đó, Tờ The Wall Street Journal của Mỹ thì có bài viết "Tổng thống Obama đến Việt Nam trong chuyến thăm nhằm tăng cường quan hệ song phương."

Ông Obama hi vọng chuyến thăm đến thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh lần này sẽ giúp làm sâu sắc thêm quan hệ giữa Mỹ - Việt Nam và giúp củng cố chính sách châu Á của ông.

Hôm nay, Tổng thống Obama sẽ thăm Phủ Chủ tịch, gặp gỡ Chủ tịch nước Trần Đại Quang ở Hà Nội. Dự kiến 2 nhà lãnh đạo sẽ tổ chức họp báo chung sau đó.

Ông Obama cũng sẽ gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Sau đó, Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục vào thăm Thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến, ông sẽ thăm Chùa Ngọc Hoàng, gặp gỡ các doanh nhân và thanh niên Đông Nam Á.


 
Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích