Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử
22/05/2016 10:55
Đúng 7h sáng 22/5, ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 chính thức bắt đầu.

​Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu (Ảnh: Việt Dũng)

 

​Theo thông tin từ Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, tổng số 69.265.810 cử tri cả nước sẽ đi bầu cử để lựa chọn ra 500 đại biểu Quốc hội, 3.918 đại biểu HĐND cấp tỉnh; 24.993 đại biểu HĐND cấp huyện; 294.055 đại biểu HĐND cấp xã của nhiệm kỳ 2016-2021.

Để chuẩn bị cho bầu cử, trên phạm vi cả nước đã thành lập 63 Ủy ban bầu cử cấp tỉnh; 712 Ủy ban bầu cử cấp huyện; 11.162 Ủy ban bầu cử cấp xã; 184 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội và 91.476 Tổ bầu cử.

Tại 184 đơn vị bầu cử, cử tri sẽ lựa chọn bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XIV trong tổng số 870 người ứng cử. Trong đó, 197 người ứng cử ở Trung ương, 662 người ứng cử ở địa phương và 11 người tự ứng cử.

Tại 1.096 đơn vị bầu cử, cử tri sẽ bỏ phiếu để bầu 3.918 đại biểu HĐND cấp tỉnh; tại 6.721 đơn vị bầu cử, cử tri sẽ bỏ phiếu để bầu 24.993 đại biểu HĐND cấp huyện; tại 79.888 đơn vị bầu cử, cử tri sẽ bỏ phiếu để bầu 294.055 đại biểu HĐND cấp xã.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp - Ảnh: PLVN 

Tại Hà Nội, hơn 5 triệu cử tri ở 4.873 khu vực bầu cử sẽ đi bỏ phiếu lựa chọn ra 30 đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Tại điểm bầu cử ở số 58 Nguyễn Du (Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một trong 3 cử tri đầu tiên bỏ phiếu bầu. Tổng Bí thư cũng là ứng viên đại biểu Quốc hội của TP. Hà Nội. 

Chia sẻ sau khi thực hiện quyền công dân của mình, Tổng Bí thư mong muốn các cử tri phát huy tinh thần trách nhiệm của công dân, đi bầu cử một cách đông đủ, chọn người xứng đáng, hết lòng vì nước, vì dân; tuyệt đối trung thành với tổ quốc, nhân dân và Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. 

 

Chủ tịch nước Trần Đạ​i Quang bỏ phiếu tại điểm bầu cử số 8, quận Thanh Xuân (Hà Nội). Ảnh: TTXVN

Tại điểm bầu cử số 8 ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), đúng 6h45, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân có mặt. Sau nghi thức chào cờ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của cuộc bầu cử trong bối cảnh đất nước vừa trải qua hơn 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, giành được nhiều thành tựu... Chủ tịch nước đề nghị cử tri cả nước nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, lựa chọn những người đủ đức đủ tài để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.

“Tôi cũng mong cử tri đi bầu cử đầy đủ, góp phần vào sự thành công chung của cuộc bầu cử. Các cơ quan chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ, đảm bảo cuộc bầu cử thành công tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân”, Chủ tịch nước nói.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham gia bỏ phiếu tại Hải Phòng - Ảnh: VG​P/Quang Hiếu

Tại khu vực bỏ phiếu số 8, khu phố Đông Thái, thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc là người bỏ lá phiếu đầu tiên vào hòm phiếu.

Trao đổi với báo chí sau khi bỏ phiếu, Thủ tướng cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp là đợt sinh hoạt chính trị, pháp lý lớn nhất của quyền làm chủ của nhân dân. Không khí bỏ phiếu đã thể hiện sự dân chủ, trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của công dân. 

“Tôi mong rằng các cấp, các ngành làm hết sức mình để cuộc bầu cử thành công, để đây thực sự là ngày hội của nhân dân, để lựa chọn những đại biểu xứng đáng vào cơ quan nhà nước do dân, vì dân, phục vụ nhân dân”, Thủ tướng nói, đồng thời bày tỏ tin tưởng cuộc bầu cử lần này sẽ tiếp tục xây dựng, củng cố, hoàn thiện chính quyền các cấp từ Trung ương đến cơ sở, để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII.

 

Chủ​ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện quyền công dân. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4, phường Vĩnh Phúc, Quận Ba Đình (Hà Nội).

 

Ảnh: VG​​P/Đỗ Hương

Tại quận Hà Đông (Hà Nội), từ nhiều ngày nay, lực lượng cán bộ hưu trí tham gia công tác chuẩn bị bầu cử rất nhiệt tình và trách nhiệm, thực hiện vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, tập huấn cho công tác bầu cử. Sáng nay, cùng với lực lượng an ninh, các cán bộ hưu trí cũng là những người có mặt sớm nhất để chuẩn bị, làm công tác khai mạc và tiến hành chào cờ, hướng dẫn các cử tri... trước khi chính thức tiến hành bầu cử.

 

Cử tri đọc lại lý lịch các ứng cử viên trước khi quyết định bỏ lá phiếu của mình

Đúng 7 giờ sáng nay,  3.211 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn TP.HCM đã đồng loạt khai mạc đón hơn 5,2 triệu cử tri đế bầu cử.

Tại điểm bầu cử số 51 (phường 7, Quận 3, TP.HCM), Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng là một trong những người đầu tiên bỏ phiếu bầu. Ông Thăng đồng thời là ứng viên đại biểu Quốc hội của TP.HCM.

Sau lễ khai mạc, Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng đã bỏ phiếu, lựa chọn người xứng đáng làm đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND.

Tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh đã bỏ lá phiếu đầu tiên. Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng cho biết, trong ngày 21/5, tổng đài dịch vụ công 1022 của TP đã gửi 20.000 tin nhắn đến các thuê bao để kêu gọi người dân tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đúng thời gian, địa điểm.

Hơn 4 triệu cử tri các dân tộc ở các tỉnh Tây Nguyên đã nô nức đi bỏ phiếu, bầu chọn những người có đủ tài, đức vào Quốc hội khoá XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đến hơn 8h, trên 48% cử tri của các tỉnh Tây Nguyên đã đi bỏ phiếu.

Sau 2 giờ bỏ phiếu, đến 9h, cử tri làng Đắk Mế, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) đã đi bầu cử đạt gần 100%. Ông Thao Lợi, dân tộc Bờ Râu, trưởng làng Đắk Mế, xã Bờ Y kỳ vọng: "Mong muốn của mình là bà con dân tộc trong thôn giảm nghèo, có đất sản suất, nước sinh hoạt, được vay vốn ngân hàng. Con em đồng bào dân tộc được học hành, người dân được tiếp cận khoa học kỹ thuật, chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước...".

Tại Mường Khương cho biết mặc dù sáng nay trời mưa rất to nhưng đến 7h30 tại 9 điểm bỏ phiếu của xã Nậm Chảy, huyện Mường Khương (Lào Cai), nơi có trên 80% là đồng bào dân tộc Mông đã có 99% cử tri đi bỏ phiếu. Đến 8 giờ, Tổ bỏ phiếu số 7 thôn Cốc Râm B đã mang hòm phiếu về xã để tiến hành kiểm phiếu.

 

Chuẩn bị các thủ tục tại tổ bầu cử số 7, Hóc Môn, TP.HCM. Ảnh: TTXVN

Tại BV Bạch Mai (Hà Nội), đúng 7h sáng 22/5, công tác chuẩn bị cho việc bỏ phiếu đã hoàn tất. UBND phường Phương Mai đã tổ chức đưa hòm phiếu di động đến Bệnh viện để tổ chức cho các bệnh nhân được bỏ phiếu tại giường bệnh. 

TS. Dương Đức Hùng, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, BV Bạch Mai thông tin, do đặc thù của BV có những bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không thể di chuyển được, nên UBND phường Phương Mai đã bố trí thùng phiếu di động đến từng giường bệnh nhân, bảo đảm quyền cử tri của công dân. Công tác này cũng đã được bệnh biện tổ chức rất tốt tại các kỳ bầu cử trước đó. 

Qua kiểm tra, rà soát, bệnh viện có 8 bệnh nhân thuộc Khoa Xương khớp không thể đi lại được, đủ điều kiện để bỏ phiếu bầu cử. Do đó, phải tổ chức thùng phiếu di động đến từng giường bệnh nhân. 

"Bệnh viện quan điểm, dù chỉ có một bệnh nhân bỏ phiếu bầu cử cũng phải tổ chức nghiêm", Tiến sỹ Dương Đức Hùng khẳng định.

 

Cử tri thực ​​​​hiện quyền công dân trên giường bệnh. Ảnh: VGP/Thùy Trang

7h45 phút, UBND phường Phương Mai (quận Đống Đa) đã tổ chức đưa thùng phiếu di động đến BV Bạch Mai.

Cử tri Nguyễn Thanh Trúc sinh năm 1969, hộ khẩu thường trú tại 365 Trần Khát Chân, Hà Nội, hiện đang điều trị tại Khoa xương khớp, BV Bạch Mai cho biết: "Tôi rất xúc động vì được UBND phường Phương Mai và BV Bạch Mai tổ chức bỏ phiếu tại giường, vì tôi không thể di chuyển được".

Cử tri Phạm Phương Chi, sinh năm 1989 (Hai Bà Trưng) đang điều trị tại BV cho biết đã được thông báo việc có thùng phiếu di động đến tận giường bệnh từ mấy hôm trước.

"Dù nằm trên giường bệnh nhưng tôi vẫn thực hiện được nhiệm vụ của mình với đất nước. Tôi rất hi vọng những ứng viên được nhân dân lựa chọn sẽ đại diện cho tiếng nói của chúng tôi", chị Phạm Phương Chi nói.

 

Cử tri bầu cử tại TP. Huế. Ảnh: VGP/Thế Lực

Từ 7h sáng cử tri tỉnh Thừa Thiên-Huế cũng hồ hởi tham gia bầu cử. Toàn tỉnh có 870.093 cử tri (426.541 nam và 443.552 nữ). 

Ủy ban Bầu cử tỉnh đã thành lập 3 Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội gồm 44 thành viên; 14 Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh gồm 166 thành viên; 9 Ủy ban bầu cử cấp huyện gồm 135 thành viên; 152 Ủy ban bầu cử cấp xã gồm 1.669 thành viên; 1.008 Tổ bầu cử ở khu vực bỏ phiếu với 14.941 thành viên.

Tại tỉnh Bạc Liêu, mặc dù, từ đêm 21 đến rạng sáng 22/5xảy ra mưa lớn, trên diện rộng, nhưng mới hơn 5 giờ, tại tất cả các tổ, điểm bỏ phiếu của tỉnh nhiều cử tri đến dự, đặc biệt là các điểm bỏ phiếu thuộc đơn vị Công an, Quân sự, Bộ đội biên phòng và các điểm ở vùng nông thôn.

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Bạc Liêu, do đặc thù của các ngành này, tỉnh đã quyết định cho khai mạc và bỏ phiếu từ 5 giờ sáng. Qua ghi nhận, mặc dù thời tiết trên địa bàn không thuận lợi nhưng cử tri đi bỏ phiếu đông đủ. Cuộc bỏ phiếu diễn ra trật tự, đúng theo quy định. Theo các đơn vị bầu cử sớm này cho biết, đến thời điểm này, số cử tri đã đến bỏ phiếu đã cơ bản đầy đủ. 

Theo quy định, khi tỷ lệ cử tri đạt 100% mới đóng hòm phiếu, còn không sẽ duy trì đến 19 giờ ngày 22/5. Sau khi các tổ bầu cử sớm diễn ra, đến hơn 6 giờ, đồng loạt 577 tổ bầu cử trên toàn địa bàn tỉnh tổ chức lễ khai mạc và cử tri bắt đầu bỏ phiếu từ 7 giờ.

 

Công nhân tại Biên Hòa, Đồng Nai đi bầu cử. Ảnh: VOV

Tại xã Hóa An, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có khoảng 5.000 cử tri là công nhân lao động trên tổng số 20.000 cử tri của khu vực tham gia bỏ phiếu. UBND thành phố Biên Hòa cũng như Liên đoàn Lao động thành phố đã làm việc với doanh nghiệp để tạo điều kiện cho công nhân đi sớm và bỏ phiếu đầy đủ. Những công nhân làm thêm hay tăng ca trong ngày hôm nay cũng sẽ được ưu tiên luân phiên bỏ phiếu sớm hoặc sắp xếp thời gian bỏ phiếu thích hợp.

 

Cử tri quân nhân tại Quân khu 7 (TP.HCM) nhận phiếu bầu cử. Ảnh: TTXVN

Cùng với cử tri cả nước, trên 1 triệu cử tri tỉnh Phú Thọ-quê hương đất tổ thực hiện quyền công dân của mình, đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Phú Thọ đã thành lập 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV; 21 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh; 107 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân huyện và 1.976 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân xã, với 2054 khu vực bỏ phiếu, với tổng số cử tri là 1.069.902 người, trong đó 158.938 người dân tộc thiểu số.

 

Các vận động viên tại trung tâm HLTT Quốc gia 1 Hà Nội, Xuân Phương, Từ Liêm (Hà Nội bỏ phiếu. Ảnh: TTVXN

Từ 6h30 sáng nay, tất cả cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 trong trang phục chỉnh tề đã hội tụ về hội trường bầu cử. Đúng 7h buổi lễ bỏ phiếu chính thức bắt đầu. Cuộc bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 11 tại Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 diễn ra đúng theo quy định của pháp luật; an ninh, an toàn được bảo đảm tuyệt đối. Cử tri tiến hành bầu cử với tinh thần trách nhiệm cao.

 

Không khí rộn ràng trong ngày bầu cử tại tổ dân phố 4 4, thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Hôm nay 22/5  trên  944.000 cử tri của Quảng Ngãi cầm lá phiếu bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 để lựa chọn những người tiêu biểu nhất đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.  

Trước đó, trong sáng 20/5, hơn 300 cử tri là cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thuộc cơ quan quân sự huyện Lý Sơn, Trạm ra đa 18, Trạm ra đa 550, Tiểu đoàn 1- Lữ đoàn 270 công binh, Cảnh sát biển vùng 2 và Trạm đèn biển Lý Sơn, thuộc khu vực bầu cử số 8 xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) tổ chức bầu cử sớm.

 

Cử ri TP.Rạch Giá bỏ phiếu bầu. Ảnh: laodong.com.vn

Từ 6h30 ngày 22/5, các đơn vị bầu cử tại tỉnh Kiên Giang bắt đầu khai mạc. Cử tri tỉnh sẽ đi bầu chọn cho mình 8 vị đại biểu Quốc hội, 65 vị đại biểu HĐND tỉnh, 519 vị đại biểu HĐND cấp huyện và 4.150 vị đại biểu HĐND cấp xã.

Nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh người dân hướng về các điểm bỏ phiếu đã được niêm yết danh danh cử tri từ trước. Các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phát phiếu, hướng dẫn bà con cách thức bỏ phiếu. Bên ngoài, nhiều cử tri tranh thủ xem lại danh sách các ứng cử viên lần nữa để quyết định chọn người đại biểu cho mình.

Tại thôn Agrồng, xã Atiêng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, từ sáng sớm, 1.380 cử tri của xã đã có mặt tại điểm bỏ phiếu bầu cử của thôn để đi bầu.​Các cử tri tại trại tạm giam số 1 - CAHN. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Hơn 3.000 cử tri tại trại tạm giam số 1 – Công an Hà Nội đã cùng với cử tri cả nước cầm trên tay lá phiếu với tinh thần trách nhiệm để bầu chọn những đại biểu ưu tú, đủ tài, đủ đức đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Trong số đó, có 2.884 cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ đã thực hiện quyền bỏ phiếu tại đây.


Bà con dân tộc Hà Nhì, xã Bum Tở, huyện Mường Tè, Lai Châu đi bầu cử. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Tại thôn Agrồng, xã Atiêng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, từ sáng sớm, 1.380 cử tri của xã đã có mặt tại điểm bỏ phiếu bầu cử của thôn để đi bầu.​​

 

Phát thẻ cử tri tại trại tạm giam số 1 - CAHN. Ảnh: tienphong.vn 

Hơn 3.000 cử tri tại trại tạm giam số 1 – Công an Hà Nội đã cùng với cử tri cả nước cầm trên tay lá phiếu với tinh thần trách nhiệm để bầu chọn những đại biểu ưu tú, đủ tài, đủ đức đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Trong số đó, có 2.884 cử tri là người đang bị tạm giam, tạm giữ đã thực hiện quyền bỏ phiếu tại đây.

 

Điểm bỏ phiếu số 2, xã Atiêng, huyện Tây Giang, Quảng Nam. Ảnh: VOV

Tại thôn Agrồng, xã Atiêng, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, từ sáng sớm, 1.380 cử tri của xã đã có mặt tại điểm bỏ phiếu bầu cử của thôn để đi bầu. 

Là người bỏ lá phiếu đầu tiên, già làng Pơloong Nấp hân hoan nói: “Những ngày trước, thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri, chúng tôi đã tìm hiểu kỹ các ứng cử viên xem ai có tài, có tầm và có đức để bầu. Tôi thấy rằng việc đi bầu cử lần này thể hiện được quyền và trách nhiệm cử tri đối với Đảng và Nhà nước, dù già yếu nhưng tôi vẫn tự mình đi, không nhờ ai bỏ phiếu thay".

Được biết, toàn huyện Tây Giang có 11.700 cử tri đi bầu tại 69 khu vực bầu cử. Trong đó, có 1.913 cử tri đã đi bỏ phiếu sớm (ngày 19/5) tại ở 15 khu vực bỏ phiếu tại 2 xã Ga Ry, Ch'Ơm và điểm thôn Aur, xã A Vương. 9.787 cử tri của 8 xã còn lại đi bầu vào ngày 22/5.​

Tại tỉnh Ninh Bình, 7h sáng 22/5, tại khu vực bỏ phiếu số 2, phường Đông Thành, TP Ninh Bình những lá phiếu đầu tiên chính thức được bỏ.

Hàng trăm cử tri, trong đó có nhiều cử tri đang giữ những trọng trách quan trọng của tỉnh Ninh Bình cũng thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân ở điểm bầu cử này.

 

Bà Nguyễn Thị Thanh - Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình dẫn cụ Sẻ đi bỏ phiếu.

Bà Nguyễn Thị Thanh - Bí thư Tỉnh uỷ Ninh Bình trực tiếp dẫn cụ Nguyễn Thị Sẻ (92 tuổi), trú phường Đông Thành đi những bước chậm rãi tới hòm phiếu, bỏ lá phiếu đầu tiên vào chiếc hòm vừa được kiểm định trước đó, cho thấy không chứa bất cứ thứ gì bên trong.

Cụ Sẻ là vợ liệt sĩ và chỉ có một người con trai duy nhất. Bà ở vậy nuôi con khôn lớn, trưởng thành, giờ tuổi cao, sức yếu nhưng bà vẫn tới điểm bầu cử khá sớm. 

Tại bản Rào Tre (xã Hương Liên, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh), 5h sáng, Đồn biên phòng bản Giàng (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) đã đưa xe tới chở cử tri dân tộc Chứt đi bỏ phiếu tại tổ bầu cử số 1 xã Hương Liên.

Dân tộc Chứt từ lâu vốn được xem là tộc người nguyên sơ nhất Việt Nam. Tộc người này được Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh phát hiện vào năm 1991 ở vùng biên giới Việt - Lào, sau đó đưa về sinh sống tại bản Rào Tre (xã Hương Liên). Hiện tộc người có 38 hộ gia đình với 138 nhân khẩu, trong đó có 84 cử tri.

 

Cán bộ Biên phòng hướng dẫn bà con thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình.

Được Đồn biên phòng bản Giàng đón tận nơi nên bà con rất hứng khởi lên xe để đi bầu cử. Tại điểm bầu cử số 1 xã Hương Liên, nhờ sự hướng dẫn tận tình của các chiến sĩ bộ đội biên phòng, bà con nắm bắt được thể lệ, nội quy, quy trình bầu cử.

Sau khi tìm hiểu kỹ thông tin các ứng cử viên, bà con lựa chọn những người tiêu biểu nhất để bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.

 

Đồng bào Tây Nguyên nghiên cứu tài liệu về bầu cử.

Sáng nay, 22/5, đồng bào cử tri các dân tộc Tây Nguyên nô nức cùng nhau đi bỏ phiếu.

Đúng 6h30, chúng tôi có mặt tại làng Stơr, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai, vùng đất cách mạng, cũng là quê hương của anh hùng Đinh Núp, người con của núi rừng Tây Nguyên. Làng Stơr là 1/7 điểm bỏ phiếu bầu cử của xã này. Điểm bầu cử này có 616 cử tri thuộc 3 làng Toon Tưng, Stơr và làng Tung.

Dù không khí lạnh giá do cơn mưa phùn đêm qua gây ra nhưng cư dân làng dậy khá sớm. Nếu như mọi ngày, sáng sớm họ lại mang dao rựa lên rẫy trồng bắp, mì thì hôm nay, người dân lại gác các vật dụng trên vào một góc nhà để ăn bận áo quần đẹp đi bầu cử.

Chị Hrao (20 tuổi, làng Stor) địu con lưng, tay cầm thẻ cử tri phấn khởi cho biết, từ khi được thông báo đi bầu cử, vợ chồng chị tranh thủ làm ngày làm đêm để dành trọn ngày hôm nay đi bầu. Đêm tối, gia đình chị lại chong đèn đọc thông tin các ứng cử viên được bầu. Vì thế đợt bầu này chị rất tin tưởng sẽ chọn được người có đức có tài.

Thông tin từ Uỷ ban Bầu cử tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh có 953.995 cử tri trên địa bàn tham gia bỏ phiếu tại 1.615 khu vực bỏ phiếu. Đến 10h, đã có trên 50% lượt cử tri đi tham gia bầu cử. Công tác bầu cử diễn ra theo đúng qui định luật Bầu cử. Tình hình an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn vẫn ổn định tốt đẹp.

 

Cử tri huyện kbang bỏ phiếu.

Tại tỉnh Kon Tum, sáng nay, hơn 276 ngàn cử tri tiếp tục đi bầu cử thực hiện quyền công dân.

6h30 sáng nay, cùng với trên 1.800 cử tri của khu vực bỏ phiếu số 4 (gồm các tổ dân phố 6, 9, 10) phường Quang Trung, thành phố Kon Tum, ông Nguyễn Văn Hùng - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tham gia bỏ lá phiếu đầu tiên ngay sau lễ chào cờ được tổ chức trang trọng tại Trụ sở UBND phường Quang Trung.

Già làng A Pan, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) cho biết:  Mình đã nhiều lần đi bỏ phiếu nhưng lần này phấn khởi hơn. Mong  các đại biểu dân cử tiếp tục mang nguyện vọng của bà con mình đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch, nước sản xuất giúp bà con ổn định cuộc sống.

Tại khối 4, phường Trường Thi, TP Vinh (Nghệ An) đúng 7h, buổi bỏ phiếu chính thức bắt đầu. Đại diện cho cử tri, ông Nguyễn Bá – nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An là cử tri đầu tiên bỏ phiếu tại khu vực này. Tiếp đó, ông Nguyễn Đắc Vinh  - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy bỏ phiếu. Sau đó luần lượt các cử tri bắt đầu bỏ phiếu trong không khí nghiêm túc, trật tự nhưng không kém phần hân hoan của ngày hội lớn. Trong đó có vợ chồng nghệ sỹ Chí Trung cùng bỏ phiếu.

 

Ông Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư tỉnh ủy Nghệ An bỏ phiếu.

Khu vực bỏ phiếu số 4, phường Trường Thi, TP Vinh có tổng số 753 cử tri. Cử tri khu vực này bầu chọn 3/5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV thuộc đơn vị bầu cử số 4 (TP Vinh và các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương); 5/8 đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII thuộc đơn vị bầu cử số 1; 5/8 đại biểu HĐND TP Vinh khóa XXI thuộc đơn vị bầu cử số 2; 3/5 đại biểu HĐND phường Trường Thi khóa VIII thuộc đơn vị bầu cử số 2.

Sáng sớm hôm nay, 22/5,  công nhân ở các khu công nghiệp Tân Tạo, Vĩnh Lộc, Sóng Thần…, TP.HCM đã được nghỉ làm để đi bầu cử.

Các cử tri công nhân được tạo điều kiện để bầu cử ở nơi mình đăng ký tạm trú. Dù là ngày Chủ nhật nhưng do đặc thù công việc, nhiều công nhân vẫn phải đi làm. Vì vậy, việc tạo điều kiện để công nhân nghỉ ngơi, đi bầu cử bằng cách chia ca để tất cả công nhân đều có điều kiện thực hiện nghĩa vụ công dân là cố gắng rất lớn của phía các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

 

Cử tri đọc kỹ về ứng viên trước khi chọn lựa.

Tại đơn vị bầu cử số 23, nhiều cử tri là các bạn trẻ công nhân được nghỉ làm cũng tham gia bỏ phiếu cùng người dân địa phương. Anh Nguyễn Văn Thanh, công nhân ở Khu công nghiệp Tân Tạo cho biết, quan điểm của anh là chọn lựa những ứng viên trẻ, những ứng viên có chương trình hành động sát thực với đời sống công nhân. Ngoài ra, anh cũng hi vọng nhiều chính sách mới sẽ được áp dụng mang đến những cải thiện cho công nhân.

Tương tự, tại khu vực bỏ phiếu 141 ở phường Linh Trung (quận Thủ Đức), hàng trăm công nhân ở các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn cũng tham gia bỏ phiếu.

 

Tại phòng gạch phiếu.

Chị Thủy, một công nhân giày da ở Khu công nghiệp Linh Trung chia sẻ, từ hơn một tuần trước, vợ chồng chị đã nhận được thẻ cử tri.

Ngay từ sáng sớm, chị cùng nhiều bạn bè trong khu trọ đã rủ nhau ra đây đọc lại tiểu sử, chương trình hành động của các ứng viên lần cuối trước khi quyết định chọn lựa ai trong lá phiếu của mình.

 

Thợ mỏ Mạo K​hê bỏ phiếu tại khu vực bầu cử số 18, phường Mạo Khê, TX Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Tổ bầu cử số 4, khối 4, p. Trường Thi, Tp Vinh có tổng số 753 cử tri. Cử tri khu vực này bầu chọn 3/5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV thuộc đơn vị bầu cử số 4 (TP Vinh và các huyện Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương); 5/8 đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII thuộc đơn vị bầu cử số 1; 5/8 đại biểu HĐND TP Vinh khóa XXI thuộc đơn vị bầu cử số 2; 3/5 đại biểu HĐND phường Trường Thi khóa VIII thuộc đơn vị bầu cử số 2.

Cử tri khối 4, ngoài vinh dự được Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh về dự và tham gia bỏ phiếu còn có sự xuất hiện của vợ chồng nghệ sĩ Chí Trung - Táo Giao thông bầu cử tại đây với tư cách cử tri vãng lai.

 

Nghệ sĩ Chí Trung và vợ Ngọc Huyền tham gia bỏ phiếu.

Theo nghệ sĩ Chí Trung cho biết, do đang lưu diễn tại TP Vinh với đoàn nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ, vợ chồng tôi đã rút thẻ cử tri tại Hà Nội để bỏ phiếu tại Nghệ An.

Sự có mặt của anh đã làm cho không khí bầu cử tại đây thêm rộn ràng, nhiều fan hâm mộ của vợ chồng nghệ sĩ đợi cho anh làm xong nghĩa vụ đã xin chụp ảnh chung.

Từ huyện ven biển Giao Thủy (Nam Định)7h10 sáng, 600 cử tri ở khu vực bầu cử số 5, thị trấn Quất Lâm (Giao Thủy) đã đi bỏ phiếu, thực hiện xong quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Theo các thành viên Tổ bầu cử này, với số cử tri đã đi bầu trên, tính đến 7h10, khu vực bầu cử này đã đạt 70% tỷ lệ cử tri đi bầu. Trước đó, 60 cử tri đã có mặt ở khu vực bỏ phiếu từ rất sớm để dự phiên khai mạc.

 

Rất đông cử tri là đồng bào công giáo ở huyện ven biển Giao Thủy (Nam Định) đã thực hiện xong quyền, nghĩa vụ công dân của mình ngay từ sáng nay. (Trong ảnh: cử tri Tổ dân phố Lam Hạ, thị trấn Quất Lâm, huyện Giao Thủy đi bầu cử).

Ở khu vực bỏ phiếu số 2, xã ven biển Bạc Long (Giao Thủy), không khí bầu cử cũng rất tấp nập. Từ sớm, ông Nguyễn Thành Mạnh, Phó Bí thư huyện ủy Giao Thủy cùng nhiều cử tri ở đây đã đi thực hiện quyền,nghĩa vụ công dân của mình.

Được biết, hai khu vực bầu cử trên của huyện Giao Thủy đều có đông đồng bào công giáo,thuộc Giáo phận Bùi Chu. Như xã Bạch Long là xã công giáo gần như toàn tòng. Bà con giáo dân nơi đây sinh sống và rất bận rộn với công việc làm muối, nuôi trồng đánh bắt thủy, hải sản. Tuy nhiên, không khí bầu cử nô nức đang diễn ra ở đây cho thấy, bà con giáo dân địa phương đều thể hiện trách nhiệm công dân rất cao của mình, hầu hết đi bầu cử từ rất sớm… 

 

Ông Nguyễn Thành Mạnh, Phó Bí thư huyện ủy Giao Thủy cùng nhiều cử tri ở xã công giáo toàn tòng Bạch Long thực hiện quyền bầu cử của mình.

 

Trời đổ mưa nhưng các bạn SV trường ĐHSPHN vẫn kiên nhẫn chờ tới lượt mình vào bỏ phiếu.

Tại Điểm bỏ phiếu số 10, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, mặc dù trời đổ mưa nhưng gần 1.000 sinh viên Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội vẫn kiễn nhẫn xếp hàng chờ tới lượt mình vào bỏ phiếu.

Các cử tri trẻ cầm trên tay những lá phiếu đầy trách nhiệm, vui vẻ và trật tự.

"Cảm giác phấn khích khi lần đầu đi bầu cử, bạn Nguyễn Đình Ngoạt, SV năm 4, khoa Ngữ Văn, ĐH Sư phạm Hà Nội (SPHN) hy vọng những lá phiếu đại diện cho quyền công dân chính đáng của mình sẽ góp phần vào một ngày hội bầu cử thành công và có ích cho đất nước".

Hoà chung không khí tươi vui của "ngày hội non sông" này, bạn Quách Thị Dung, SV năm 4, ĐHSPHN chia sẻ, mặc dù hơi run và hồi hộp nhưng em đã hoàn thành xong trách nhiệm của mình trên tinh thần cao nhất. Qua đây, em xin gửi lời cảm ơn tới thầy, cô và nhà trường đã có sự chuẩn bị tốt nhất, để chúng em được thực hiện quyền của mình một cách thuận lợi nhất".

 

Sinh viên Quách Thị Dung.

"Trước ngày bầu cử chính thức 22/5, nhà trường đã tổ chức toạ đảm về công tác bầu cử để sinh viên hiểu và nắm được quyền cơ bản của mình, về luật bầu cử, công tác bầu cử và phổ biến thông tin về những ứng cử viên cho toàn thể sinh viên của trường", bạn Mai Tôn Minh Trang, SV khoa Ngữ Văn, ĐHSP Hà Nội cho biết.

 

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa cùng 1602 cử tri tại khu phố 1, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa tiến hành bỏ phiếu.

Sáng ngày  22/5,  tại tổ bầu cử số 6, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa các ông Trịnh Văn Chiến - Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã cùng với trên 900 cử tri phường Ba Đình (TP Thanh Hóa) bỏ phiếu bầu cử,  thực hiện quyền công dân của mình.

Ngay sau lễ khai mạc, cụ Nguyễn Hoàng An, cử tri cao tuổi nhất khu phố 10, ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy và cử tri 18 tuổi Ngô Lan Hương lần đầu thực hiện quyền bầu cử đã vinh dự được bỏ những lá phiếu đầu tiên thực hiện quyền công dân.

Trong buổi sáng cùng ngày, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa cùng 1.602 cử tri tại khu phố 1, phường Đông Hương, TP Thanh Hóa đã trang trọng cử hành lễ khai mạc ngày hội bầu cử toàn dân và bỏ những lá phiếu đầu tiên – lá phiếu gửi gắm nhiều niềm tin và kỳ vọng.

\

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương bỏ phiếu.

Sáng 22/5, ngay sau các nghi lễ khai mạc của cuộc bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 3, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương là cử tri đầu tiên của khu vực này đã bỏ lá phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Thay mặt cho cử tri tại khu vực bỏ phiếu số 3, khu vực bầu cử phường Phương Mai, phát biểu trước đông đảo các cử tri và nhân dân, ông Bình bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi, tự hào khi thực hiện nghĩa vụ công dân của mình.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh: Đây là cơ hội để nhân dân thực hiện quyền làm chủ của mình thông qua việc lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu, có đức, có tài, xứng đáng đại diện cho nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Đây cũng là dịp để tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. 

Từ 6h30 sáng ngày 22/5 tất cả các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã đồng loạt khai mạc để tất cả các cử tri đến bầu cử.

Khoảng 7h sáng, tại điểm bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 4 thuộc phường Phước Hòa, TP Nha Trang, đã có hàng trăm cử tri tập trung làm thủ tục nhận phiếu bầu, nhiều cử tri chưa có nhiều thời gian nghiên cứu lý lịch của các ứng cử viên cũng đã trang thủ lúc này để tìm hiểu.

 

 

Theo báo cáo của Ủy ban Bầu cử tỉnh Khánh Hòa, công tác bầu cử trên địa bàn tỉnh đã triển triển khai khẩn trương, đúng tiến độ và luật định. Trên địa bàn có 1.003 điểm bỏ phiếu.

Trước đó tại các xã, thị trấn thuộc huyện Trường Sa đã tiến hành bầu cử sớm  (trước 1 tuần so với thời gian quy định là Chủ nhật ngày 15/5)...​

Tỉnh Quảng Bình cho biết, ở xã biển Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, từ sáng sớm người dân làng biển đã hân hoan đi bầu cử tạo nên một không khí tươi mới, sôi nổi.

Một điểm bầu cử t​ại huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Lần đầu tiên được cầm lá phiếu cử tri ngư dân trẻ Nguyễn Văn Thắng xúc động: Tôi mong muốn lá phiếu mình sẽ góp phần gửi gắm đến những người lãnh đạo đất nước, mong họ sẽ luôn đồng hành và lắng nghe, thấu hiểu ngư dân để từ đó có những quyết sách đúng đắn hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.


Sỹ Thành (Tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích