Người nông dân cần được bảo vệ trước những tin đồn thất thiệt
21/05/2016 09:08
Những tin đồn thất thiệt liên quan đến túi bao đựng xoài nhiễm hóa chất độc hại những ngày vừa qua đã khiến nông dân ở Đồng Tháp, Tiền Giang bị thất thu nặng nề.
Cần phải bảo vệ người nông dân khỏi những tin đồn thất thiệt (Ảnh: Trung tâm Tin tức)
 

Những ngày gần đây, thông tin nông dân xã Khai Thái huyện Phú Xuyên lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật để trồng rau cần đã khiến giá rau đã bị giảm 1 nửa.  

Điều khiến người dân bức xúc là rau ở đây nhiều năm nay đã được làm theo quy trình rau an toàn, quy trình kỹ thuật chăm bón được cán bộ bảo vệ thực vật kiểm tra hàng ngày.

Một loạt các tin đồn thất thiệt về Khoai lang ở Tây Nguyên, đậu tương ở Nam Định, cà rốt ở Nam Định và mới đây nhất là Xoài tại Đồng Tháp, Tiền Giang đã khiến cho các rất nhiều cá nhân, đơn vị, cơ quan liên quan đến các chuỗi sản xuất, quản lý, cung ứng sản phẩm đã bị ảnh hưởng. Hầu hết, những tin đồn về chất lượng an toàn thực phẩm sau đó được xác định là sai, nhưng thiệt hại hàng trăm tỷ của người nông dân là có thật.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo nông dân cần tham gia liên kết chuỗi, bởi khi xảy ra tin đồn thì lượng tiêu thụ sản phẩm không bị giảm đột ngột. Đồng thời, các vùng nông sản khi có tin đồn phải nhanh chóng thông báo tới chính quyền địa phương và liên minh hợp tác xã các cấp sớm nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Việc tung tin đồn thất thiệt về thị trường sẽ bị xử phạt theo quy định số 109/2013/NĐ-CP. Nhưng người dân mong muốn các cơ quan pháp luật cần mạnh tay hơn nữa, nghiêm trị các đối tượng tung tin thất thiệt và phải kết luận sớm thông tin đó là sai, sau đó thông báo nhanh nhất trên các phương tiện thông tin đại chúng. Có như thế nông dân mới giảm được những thiệt hại bởi những tin đồn ác ý.


 
Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích