Hàng ngoại sẽ khó độc quyền khi hàng Việt có sức cạnh tranh cao
21/05/2016 10:22
Các nhà gia kinh tế trong lĩnh vực bán lẻ nhận định, nếu doanh nghiệp Việt biết tạo ra lợi thế cạnh tranh cho sản phẩm của chính mình, thì câu chuyện hàng ngoại độc quyền tại các siêu thị đã được sang tên đổi chủ không đáng lo ngại.

​Ảnh min​h họa (Nguồn: vietnamnet.vn)

 

Siêu thị ngoại vắng bóng hàng Việt. Đây là vấn đề được cả nhà sản xuất và người tiêu dùng quan tâm trong thời gian gần đây. Theo đánh giá của Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam, thì doanh nghiệp nội địa không nên quá lo lắng mà trước mặt, cần tập trung vào vấn đề chất lượng.

Ông Nguyễn Thái Dũng - Phó TGĐ Siêu thị Big C cho biết, để một hàng hóa có thể vào siêu thị thì phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không chỉ là hàng VN thì chắc chắn sẽ vào được siêu thị, bởi vì mỗi một siêu thị đều có những bộ tiêu chuẩn để đánh giá lựa chọn những hàng hóa phù hợp như thương hiệu, mẫu mã chất lượng, điều kiện giá cả và thương mại. Quan trọng hơn hết là sự phù hợp của những hàng hóa đó với đối tượng khách hàng của một hệ thống siêu thị.

Theo ông Nguyễn Hoài Nam - Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp vừa và nhỏ VN, muốn đưa sản phẩm của mình vào trong siêu thị bán thì trước tiên các DN cũng phải nhận thức rằng, siêu thị cũng là 1 DN cho nên họ không thể  bán những hàng không đảm bảo. Đầu tiên các DN cũng phải nhận thức được là mình phải đưa ra những sản phẩm tốt, chất lượng, đặc biệt là phải phù hợp với thị trường, đây là việc mà các DN phải làm.

Thực tế cho thấy, người tiêu dùng sẽ quyết định thị trường thông qua việc lựa chọn mẫu mã và chất lượng sản phẩm. Vì thế, câu chuyện độc quyền, hay hàng ngoại chiếm bao nhiêu %, hàng Việt chiếm bao nhiêu % sẽ không phụ thuộc vào việc doanh nghiệp nào làm chủ . 

Theo Bộ Công Thương, việc mua bán, nhập hàng của các doanh nghiệp và đại lý bán lẻ đều đi theo cơ chế thị trường, Nhà nước không can thiệp. Trừ trường hợp doanh nghiệp có bằng chứng về các siêu thị phân biệt đối xử với mặt hàng của mình thì phải cung cấp để cơ quan quản lý Nhà nước xử lý.


Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích