Tổng thống Venezuela tuyên bố sẵn sàng gia tăng tình trạng khẩn cấp
20/05/2016 08:27
Tối 18/5, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro tuyên bố sẵn sàng tăng cường tình trạng khẩn cấp nhằm duy trì an ninh, trật tự trong cả nước.

​Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro​ (Ảnh: ​Infonet.vn)

 
​Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh lực lượng đối lập đang phát động các cuộc biểu tình quy mô lớn để đòi bãi nhiệm Tổng thống.

Tổng thống Maduro cho biết ông sẽ không do dự nếu cần phải ban bố một sắc lệnh mới nếu các hành động "bạo lực" chống Chính phủ xuất hiện. Việc ban hành một sắc lệnh như vậy sẽ cho phép tạm đình chỉ một số đạo luật và quy định để bảo vệ hòa bình và an ninh của Venezuela.   

Tuyên bố trên được Tổng thống Maduro đưa ra sau khi hàng ngàn người ủng hộ phe đối lập đã xuống đường biểu tình chống Chính phủ tại trung tâm thủ đô Caracas. Ngày 18/5, lực lượng cảnh sát đã phải dùng hơi cay để ngăn chặn dòng người biểu tình áp sát khu vực trụ sở của Ủy ban bầu cử quốc gia.

Tình trạng khẩn cấp quốc gia đã được Tổng thống Maduro ban bố hôm 13/5, nhằm đối phó với những âm mưu của các thế lực thù địch mưu toan chống phá, đặc biệt trong bối cảnh Venezuela đang lâm vào khủng hoảng kinh tế trầm trọng. Giá dầu thế giới lao dốc đã khiến nguồn thu của nền kinh tế vốn phụ thuộc vào dầu mỏ này thâm hụt mạnh. Cùng với đó là tình trạng thiếu điện, thiếu lương thực, sản xuất đình trệ, lạm phát siêu cao.

Phe đối lập, hiện kiểm soát Quốc hội, đã bác bỏ sắc lệnh lệnh Tình trạng khẩn cấp do Tổng thống ban hành, đồng thời tiếp tục tìm cách tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân về việc bãi nhiệm ông Maduro. 

Tuy nhiên, chính quyền Venezuela đã bác bỏ các động thái này.

 
Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích