Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp đầu tiên trên biển
20/05/2016 14:28
Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp - trên đảo Sơn Ca thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà đã được hoành thành để tưởng nhớ, tri ân Vị tướng huyền thoại của dân tộc Việt Nam, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam

​Bức tượng chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Ảnh: SGGP)

 

​Đây là công trình công viên tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp người đã có công lớn trong việc ra quyết định sáng suốt giải phóng đầu tiên được xây dựng trên biển.

Ý tưởng xây dựng Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp hình thành từ tháng 5/2014 khi hoạ sỹ Nguyễn Thu Thủy đến thăm đảo Sơn Ca và nhìn thấy khuôn viên mang tên Đại tướng do các chiến sỹ trẻ đảo Sơn Ca dành 103 ngày công để thực hiện dưới sự chỉ đạo của Trung tá Đỗ Thế Tuyến khi đó là chỉ huy trưởng đảo Sơn Ca. 

Khi trình bày ý tưởng với Bộ Tư lệnh Hải quân, ý tưởng của họa sỹ Thu Thủy nhanh chóng được ủng hộ và chấp thuận triển khai thực hiện. Bộ Tư lệnh Hải quân đã lập quy hoạch một khu đất mới rộng 400m² để xây dựng công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trung tâm công viên là bức tượng chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp cao 1m76, ngang 1m76 được tạc từ đá Sa thạch nguyên khối do nhà điêu khắc Lê Đình Bảo thực hiện từ tháng 12/2015. Một bức tường hình vòng cung chạy thành hai cánh ôm phía sau bức tượng dài 24m cao 2,5m. Trên hai cánh bức tường có trang trí hình sóng cuộn gắn gốm mosaic và phía trên gắn 300 bức ảnh tư liệu lịch sử in trên gốm nặng lửa do họa sỹ Nguyễn Thu Thủy trực tiếp thực hiện từ tháng 12/2015. 

images636097_VNGiap.jpg
​300 bức ảnh tư liệu lịch sử được in trên gốm nặng (Ảnh: SGGP)

Các bức ảnh được sắp xếp công phu theo trình tự lịch sử, thể hiện các giai đoạn trong cuộc đời của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn bó với lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam từ ngày 22/12/1944 tại chiến khu Trần Hưng Đạo khi ông thành lập đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam ngày nay, những chiến dịch, những trận đánh và những chiến thắng lẫy lừng trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 

Bức tường cánh trái thể hiện các giai đoạn lịch sử của Hải quân Nhân dân Việt Nam từ ngày 7/5/1955 khi Bộ Quốc phòng ra quyết định thành lập Cục Phòng thủ Bờ biển đến nay, trong đó có nhiều hình ảnh Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp gắn bó với các hoạt động và sự kiện chiến đấu của Hải quân Việt Nam.

Chuẩn Đô đốc Ngô Sỹ Quyết phát biểu tại buổi lễ khánh thành: “Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp là công trình văn hóa lịch sử đầu tiên mang tên Đại tướng trong cả nước. Công trình mang ý nghĩa lịch sử xã hội sâu sắc xuất phát từ nguyện vọng, tình cảm sâu nặng của cán bộ chiến sỹ Trường Sa nói riêng và cán bộ Hải quân Nhân dân Việt Nam nói chung đối với Đại tướng - Vị Tổng Tư lệnh của Lực lượng vũ trang Việt Nam, Người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Công trình là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống, ý chí chiến đấu, khí phách quật cường của quân và dân ta trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc”.


SGGP
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích