Tin tổng hợp sáng 18/5
18/05/2016 08:41
Thành ủy TP.HCM yêu cầu báo cáo cá chết ở kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè; Sau mưa, TP.HCM xuất hiện sương mù hỗn hợp; Hội thảo hiệp hội doanh nghiệp Đức tại TP.HCM..là những tin nổi bật trong bản tin tổng hợp sáng nay.

​Nhân viên Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM vớt cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (Ảnh: Hữu Khoa)

 

Ngày 17/5, ông Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM đã yêu cầu UBND TP chỉ đạo các Sở ngành liên quan, kiểm tra, xác định nguyên nhân cá chết trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Ngoài ra, ông Cang cũng yêu cầu có biện pháp xử lý ngay, không để ảnh hưởng vệ sinh môi trường dọc tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè và báo cáo thường trực Thành ủy ngay trong ngày 18/5. Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cho biết, đã vớt được 14 tấn cá chết trên kênh Nhiệu Lộc - Thị Nghè để đưa đi xử lý, tiêu hủy.

Sau mưa, TP.HCM xuất hiện sương mù hỗn hợp. Ngày 17/5, nhiều khu vực tại TP.HCM như chìm trong sương mù. Nguyên nhân là sau mưa, lượng hơi nước bốc hơi mạnh tạo ra lớp sương mù là đà trên mặt đất. Cũng trong chiều 17/5, cơn mưa lớn đã làm đảo lộn lịch cất và hạ cánh của rất nhiều chuyến bay đi và đến sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP.HCM. Hàng chục chuyến bay phải chuyển hướng hạ cánh sân bay, thậm chí sang cả Phnom Penh (Campuchia) và nhiều sân bay khác sau khi bay chờ rất lâu nhiều vòng trên bầu trời TP.HCM.

Sáng 17/5, Hội sinh viên Việt Nam, Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM phối hợp tổ chức lễ khánh thành công trình "Không gian truyền thống phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM". Đây là công trình đầu tiên trong chuỗi 6 công trình không gian truyền thống phong trào học sinh, sinh viên Sài Gòn - Gia Định - TP.HCM tại các trường học trên địa bàn thành phố nhằm phục vụ công tác giáo dục truyền thống cho học sinh sinh viên về phong trào yêu nước..

Hội thảo hiệp hội doanh nghiệp Đức tại TP.HCM. Hội thảo đã quy tụ hơn 70 doanh nghiệp Đức, hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo, thông tin truyền thông, ngân hàng, bảo hiểm. Đây cũng là những lĩnh vực mà TP.HCM đang quan tâm và kêu gọi đầu tư. Theo hội thảo, tính đến hết năm 2015, thành phố thu hút trên 200 triệu đô la Mỹ và hơn 110 dự án từ các đối tác Đức.

Chiều 16/5, tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thăm hỏi, trao tặng kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho gia đình nam bệnh nhân hiến tạng sau khi chết não. Nguồn tạng được hiến tặng đã thực hiện ghép cho 6 bệnh nhân khác. Đồng thời, Bộ Y tế đã ghi nhận nỗ lực của ê-kíp điều phối ghép các bộ phận cơ thể người của bệnh viện này.

Sau 10 năm thực hiện ca ghép tế bào gốc đầu tiên, đến nay Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này. Riêng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã ghép tế bào gốc thành công 204 ca, mang lại cuộc sống mới cho nhiều người bệnh. Việc thực hiện thành công hàng trăm ca bệnh bằng phương pháp ghép tế bào gốc đồng loại đã mang lại nhiều hy vọng cho nhu cầu ngày càng cao của các bệnh nhân.

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là học sinh lớp 9 sẽ bước vào kỳ thi tuyển lớp 10. Do lượng thí sinh năm nay tại TP.HCM tăng cao, nên cuộc đua vào các trường công lập khá gay gắt. Nguyên nhân là do TP chỉ đáp ứng 80% chỗ học ở lớp 10 công lập. Thời điểm này, thầy cô khuyên các sĩ tử nên bình tĩnh và có thời khóa biểu ôn tập, nghỉ ngơi hợp lý, tăng cường thực phẩm bồi bổ cơ thể, để có thể đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi sắp tới.

Từ niềm đam mê yêu thích khoa học, Tiến sĩ Lê Thị Diệu Trang (Đại học Nông lâm TP.HCM), đã dành hơn 7 năm để nghiên cứu và phát triển Đông trùng Hạ thảo - một loại thảo dược quý đối với sức khỏe - nhằm đưa nó đến gần với người tiêu dùng hơn. Công trình này sẽ giúp tạo ra nguồn cung cấp dược liệu chất lượng với giá cả hợp lý, từ đó góp phần phát triển ngành cung cấp dược liệu trong nước.

Vào 4g sáng ngày 16/5, từ thị trấn Alice Spring (Australia) phi thuyền do nhóm kỹ sư Việt Nam chế tạo đã được phóng vào không gian và bay thành công ở trần bay 25km. Đây là sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng khoa học trong nước. Ở độ cao khoảng 30km, thiết bị này sẽ giúp các nhà khoa học dễ dàng quan sát, nghiên cứu sự hình thành, đường đi của các cơn bão và có thể làm các hệ thống radar phục vụ cho Quốc phòng, nghiên cứu khoa học.


 
Sỹ Thành - Thanh Nhàn
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích