Cảnh sát Australia bố ráp 'chống khủng bố'
18/05/2016 08:27
Vào thứ ba 17/5, lực lượng cảnh sát chống khủng bố Australia đã tiến hành các cuộc bố ráp khắp thành phố Melbourne, nhắm vào các địa điểm có liên quan đến 5 đối tượng tình nghi tìm cách đến Syria tham chiến.

​Cảnh sát Australia bắt một nghi phạm trong chiến dịch ngày 10/12 (Ảnh: WSJ)

 

Năm người đàn ông độ tuổi từ 21 đến 31 đã bị truy tố vào thứ bảy 14/5, với tội danh chuẩn bị ra nước ngoài "vì mục đích tham gia các hoạt động thù nghịch". Mức án cao nhất cho tội danh này là chung thân.

Cảnh sát không tiết lộ danh tính của 5 đối tượng, nhưng cho biết nhóm người này đã kéo 1 chiếc thuyền máy hơn 3000km từ Melbourne đến Cairns ở miền Bắc Australia, nhằm tìm cách vượt biển đến Indonesia và tìm đường sang Syria từ đó.

Trong một vụ việc khác ở Sydney, cảnh sát cho biết đã bắt giữ một thanh niên 18 tuổi  do nghi ngờ đang lên kế hoạch cho một vụ tấn công khủng bố.

Theo cảnh sát liên bang Australia, người thanh niên này đang tìm kiếm các địa điểm phù hợp để tiến hành vụ tấn công, và đang tìm cách mua vũ khí cần thiết.

Trước đó, đối tượng này từng bị cấm ra khỏi Australia, do tình nghi có âm mưu đến tham chiến ở Trung Đông.

Australia đã ở trong tình trạng cảnh giác cao kể từ năm 2014, khi số lượng các vụ tấn công khủng bố xảy ra tại đất nước này ngày một tăng. Theo số liệu của chính quyền, khoảng 100 người Australia đã đến Syria để chiến đấu cho tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS).


Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích