Các tỉnh phối hợp tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016
18/05/2016 15:04
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa gửi công văn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016

​Ảnh minh họa

 

​Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 (gọi tắt là Kỳ thi) trên cơ sở phát huy những ưu điểm đã đạt được và khắc phục những mặt hạn chế trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015.

Theo kế hoạch, Kỳ thi năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 01 đến ngày 04/7/2016 tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Sau khi có kết quả của Kỳ thi, các trường ĐH, CĐ thực hiện công tác tuyển sinh đến ngày 15/11/2016.

Bộ GDĐT đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 14/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016. Theo đó chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, thành phố để chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan, chính quyền các cấp phối hợp với ngành Giáo dục chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi.

Trong đó lưu ý đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt đầy đủ các quy chế thi và tuyển sinh hiện hành, nhất là các quy định mới trong tổ chức thi THPT quốc gia, xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2016. Xây dựng và triển khai phương án tổ chức Kỳ thi tại địa phương đảm bảo tổ chức thi và tuyển sinh an toàn, trung thực, khách quan, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh; có phương án dự phòng để xử lý các tình huống bất thường có thể xảy ra.

Bố trí địa điểm ăn nghỉ hợp lý cho thí sinh ở xa

Các tỉnh chỉ đạo, điều hành công tác phối hợp giữa trường ĐH chủ trì cụm thi với sở GDĐT và với các trường ĐH, CĐ tham gia tổ chức Kỳ thi trong việc tổ chức cụm thi đảm bảo chặt chẽ, linh hoạt, hiệu quả.

Cụ thể chỉ đạo sở GDĐT địa phương ưu tiên cử cán bộ, giáo viên đủ tiêu chuẩn tham gia coi thi, chấm thi, phúc khảo tại Hội đồng thi của cụm thi ĐH theo đề nghị của trường ĐH chủ trì cụm thi; bố trí địa điểm thi của Hội đồng thi cụm thi tốt nghiệp (nếu có) tại các trường hoặc liên trường phổ thông, đảm bảo thuận lợi nhất cho việc dự thi của thí sinh; tập huấn đầy đủ nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi và quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật cho cán bộ, giảng viên, giáo viên tham gia; hướng dẫn và hỗ trợ để thí sinh đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển thuận lợi.

Đồng thời chú trọng công tác vận chuyển, bảo quản đề thi và đảm bảo an toàn cho cán bộ của các trường ĐH, CĐ tham gia tổ chức thi tại địa phương; đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc; cung cấp điện, nước ổn định; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại tất cả các điểm thi của các hội đồng thi trong những ngày tổ chức thi; bố trí địa điểm ăn nghỉ hợp lý cho thí sinh và người thân của thí sinh ở xa về dự thi theo hướng tăng cường huy động chỗ nghỉ trọ trong khu dân cư, chỗ trọ giá rẻ hoặc miễn phí, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi.

Bộ GDĐT cũng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thanh tra, giám sát, kiểm tra việc tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT tại tỉnh để Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 được tổ chức an toàn, trung thực, khách quan và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh. 


Sỹ Thành
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích