Trên 200 ca ghép tế bào gốc được thực hiện thành công
18/05/2016 08:07
Sau 10 năm thực hiện ca ghép tế bào gốc đầu tiên, đến nay Việt Nam đã hoàn toàn làm chủ kỹ thuật này. Riêng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương đã ghép thành công 204 ca, mang lại cuộc sống mới cho nhiều người bệnh.

​Ghép tế bào gốc mang lại cơ hội hồi sinh cho nhiều bệnh nhân (Ảnh: laodongthudo.vn)

 

Từ năm 2006 đến nay, đã có 204 ca, gồm 111 trường hợp ghép tự thân và 93 trường hợp ghép đồng loại được thực hiện thành công với tỉ lệ sống trên 63%.

Bà Trần Thị Liên - tỉnh Nghệ An - chia sẻ: Tôi bị đa u tủy xương nặng, ko đi được, không ngồi được. Sau 2 năm tiến hành ghép tế bào gốc, chỉ số máu của tôi ổn định và đến giờ không phải truyền máu nữa.

Hiện nay, ngân hàng gốc máu dây rốn cộng đồng đã thành lập được và đã thực hiện thành công 10 ca ghép đồng loại không cùng huyết thống đầu tiên sử dụng mẫu máu dây rốn cộng đồng.

GS. TS. Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương - cho biết: Nguồn tế bào gốc được lấy từ 3 nguồn: máu ngoại vi, tủy xương và máu dây rốn. Năm 2015, viện chúng tôi đã ghép được 10 ca tế bào gốc bằng tế bào gốc máu dây rốn. Đây là một thành công to lớn của ngành y nói chung và của viện chúng tôi nói riêng.

Việc thực hiện thành công hàng trăm ca bệnh bằng phương pháp ghép tế bào gốc đồng loại đã mang lại nhiều hy vọng cho nhu cầu ngày càng cao của các bệnh nhân.


 
Trung tâm Tin Tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích