Phi thuyền không gian đầu tiên của Việt Nam bay thành công
18/05/2016 08:18
Vào 4g sáng ngày 16/5, từ thị trấn Alice Spring (Australia) phi thuyền do nhóm kỹ sư Việt Nam chế tạo đã được phóng vào không gian và bay thành công ở trần bay 25km. Đây là sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo cộng đồng khoa học trong nước.

​Trưởng nhóm thiết kế Phạm Gia Vinh tại nơi thử nghiệm bay (Ảnh: VietNamNet)

 

​Phi thuyền không gian có tên gọi đầy đủ là khí cụ bay tầng bình lưu mô phỏng một vệ tinh viễn thông, được phóng vào môi trường cận vũ trụ ở và hoạt động ổn định ở độ cao 25km.

TS. Vũ Quốc Huy - Phó trưởng Bộ môn Kỹ thuật Hàng không & Vũ trụ, Viện Cơ khí Động lực, ĐH Bách khoa Hà Nội - cho biết: Đây là bước tiến vượt bậc đối với nghiên cứu hàng không, vũ trụ của Việt Nam.

Ở độ cao khoảng 30km, thiết bị này sẽ giúp các nhà khoa học dễ dàng quan sát, nghiên cứu sự hình thành, đường đi của các cơn bão. Ưu điểm của thiết bị này có thể chuyển dữ liệu về nhanh hơn vệ tinh bằng cách gửi trực tiếp hình ảnh thu thập được về Trái Đất.

Trong lĩnh vực an ninh thông tin, khi vệ tinh hỏng có thể sử dụng khí cụ bay như một trạm thu, phát sóng trong thời gian một tuần để phục vụ sửa chữa. Bên cạnh đó, thiết bị còn có thể làm các hệ thống radar phục vụ cho Quốc phòng và nghiên cứu khoa học.


 
Trung tâm Tin Tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích