Armenia và Azerbaijan đạt thỏa thuận về giải quyết xung đột tại Nagorny-Karabakh
18/05/2016 08:20
Armenia và Azerbaijan đã tái khẳng định cam kết về việc tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực Nagorny-Karabakh cũng như nối lại các cuộc đối thoại nhằm giải quyết xung đột tại khu vực đầy bất ổn này.

​Đại diện các bên tham gia vòng đối thoại tại Vienna (Áo), ngày 16/5. (Ảnh: Reuters)

 

​Đây là kết quả cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo 2 nước ngày 16/5, tại tại thủ đô Vienna​ (Áo) với sự trung gian hòa giải của Nga, Mỹ và Pháp.

Thông báo trên được đưa ra sau cuộc gặp giữaTổng thống Armenia Serzh Sargsyan và Tổng thống Azerbaijani President Ilham Aliyev , với sự tham gia của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong vai trò trung gian hòa giải.

Tại cuộc gặp, lãnh đạo hai nước đã nhất trí tiếp tục tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn tại khu vực Nagorny-Karabakh đạt được hôm 5/4 vừa qua. Để hiện thực hóa cam kết trên, 2 bên đều đồng ý tăng cường thêm số quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong việc giám sát lệnh ngừng bắn.

Bên cạnh đó, 2 bên cùng nhất trí rằng sẽ tổ chức các vòng đàm phán song phương về xung đột tại Nagorny-Karabakh​vào tháng 6 tới với mục tiêu nối lại quá trình đàm phán nhằm hướng tới một thỏa thuận mang tính toàn diện.

Giới phân tích nhận định, việc Armenia và Azerbaijan đạt được thỏa thuận về giải quyết xung đột là trong dự kiến. Khác với tại Syria, cả Nga và Mỹ đều có chung quan điểm trong việc giải quyết căng thẳng tại khu vực biên giới giữa 2 nước láng giềng nói trên, qua đó nâng cao khả năng giải quyết cuộc xung đột này.

Thỏa thuận mới được đưa ra trong bối cảnh giao tranh tiếp tục diễn ra giữa quân đội Azerbaijan và Armenia. Chỉ trong bốn ngày giao tranh hồi đầu tháng 4 vừa qua đã có ít nhất 110 người thuộc cả hai bên thiệt mạng và đây là cuộc xung đột tồi tệ nhất ở khu vực này kể từ khi cuộc chiến tranh năm 1994.


Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích