Quy hoạch Di tích Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần
17/05/2016 07:36
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý chủ trương giao UBND tỉnh Thái Bình chủ trì lập Quy hoạch tổng thể Di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

​Di tích quốc gia đặc biệt khu Lăng mộ và Đền thờ các vị Vua Trần xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

 

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thẩm định Nhiệm vụ Quy hoạch và Đồ án Quy hoạch tổng thể Di tích quốc gia đặc biệt Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần theo quy định hiện hành; trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Triều Trần gồm ba phân khu chính: Khu lăng mộ, Khu đền thờ và Khu Di tích khảo cổ học.

Khu lăng mộ là vùng đất Long Hưng vốn là nơi dựng nghiệp của nhà Trần, vì thế đã được Triều Trần đặc biệt chú trọng, phân phong cho các thân vương. Nơi đặt mộ tổ của họ Trần tại hương Tinh Cương (nay thuộc thôn Tam Đường, xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) tiếp tục được lựa chọn làm nơi an nghỉ của các vị vua đầu triều và hoàng tộc nhà Trần: Thái tổ Trần Thừa táng tại Thọ Lăng; Thái Tông táng tại Chiêu Lăng, Thánh Tông táng tại Dụ Lăng, Nhân Tông táng tại Đức Lăng.

Khu đền thờ trước có tên là “Trần đế miếu”, nằm ở vị trí đền Mẫu ngày nay. Kiến trúc đền gồm hai tòa, mặt bằng hình chữ nhị, với 07 gian tiền tế, 05 gian hậu cung, bộ khung kiến trúc làm bằng gỗ, chạm trổ cầu kỳ.

Khu Di tích khảo cổ học nhà Trần đã được khai quật khảo cổ nhiều lần, phát hiện được dấu vết kiến trúc và nhiều hiện vật có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học, với niên đại từ thời Lý đến Nguyễn, đặc biệt là nhóm hiện vật thời Trần,… minh chứng cho giá trị và sự tồn tại của di tích qua các thời kỳ lịch sử.

Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua Triều Trần được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt tại Quyết định số 2408/QĐ-TTg ngày 31/12/2014.


Sỹ Thành
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích