Thành phố Wuhu cho chạy thử nghiệm xe không người lái
17/05/2016 10:45
Thứ hai vừa qua. công ty công nghệ cao Baidu và thành phố Wuhu, miền Đông tỉnh Anhui, Trung Quốc vừa ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng khu vực thử nghiệm phương tiện giao thông không người lái trong thành phố.

​​Baidu ​​đang phát triển hệ thống Trí ​tuệ nhân tạo để giúp các xe ô tô không người lái tự điều hướng (Ảnh: Baidu)

 

Trong 3 năm đầu, một khu vực thưa thớt dân cư và ít nhà cửa sẽ được giới hạn để cho chạy một số loại xe công không người lái bao gồm xe buýt, xe tải cỡ trung và xe chạy trên những con đường được thiết kế cho mục đích thử nghiệm.

Ông Zhang Dong, Phó Tổng thư ký chính quyền thành phố Wuhu cho biết, các tuyến xe buýt không người lái đầu tiên sẽ kéo dài khoảng hai cây số từ nhà máy của công ty sản xuất xe hơi địa phương Chery Auto đến trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của nó. Tuyến đường sẽ sẵn sàng cho việc chạy thử trong tháng Sáu.

Trong giai đoạn thử nghiệm, các xe sẽ không vận chuyển hành khánh. Tuy nhiên, các tài xế vẫn cần thiết cho việc vận hành xe trong trường hợp có sự cố kỹ thuật.

Ngoài ra, hai mẫu xe điện được Baidu và Chery phối hợp phát triển cũng sẽ sớm sẵn sàng cho việc chạy thử.

Ông Wang Jin​​g​, người đứng đầu dự án xe không người lái của Baidu cho biết, trong vòng năm năm, toàn thành phố sẽ phổ biến các phương tiện không người lái hòa lẫn vào những chiếc xe thông thường mà con người vẫn điều khiển.​

​​_89703962_031936893-1.jpg
​Các xe tự hành của Google đã đi được những quãng đường dài hàng ngàn cây số bên cạnh các phương tiện thông thường (Ảnh: Reuters)​

Phương tiện giao thông hiệu quả

Ông Jing cho biết, thành phố rất quan tâm đến việc sử dụng các phương tiện robot bởi vì đó là phương thức giao thông và vận chuyển hàng hóa hiệu quả hơn hết.

Tuy nhiên. một nghiên cứu vừa được công bố trong tuần này cho thấy, việc gia tăng sử dụng xe không người lái có thể thúc đẩy tình trạng tắc nghẽn. Nghiên cứu của nhóm kế toán KPMG cho rằng những chiếc xe robot có thể được sử dụng rộng rãi bởi các các bạn trẻ và người già, những người không thường lái xe, qua đó số lượng xe trên đường sẽ gia tăng đáng kể.

Theo ông Jing, hiện công ty đang cố gắng cung cấp dữ liệu và báo cáo cho chính phủ trung ương để họ có thể nhận thấy lợi ích của dự án và từ đó, tạo điều kiện để dự án được thúc đẩy tại cá thành phố khác của Trung Quốc. Ông hi vọng rằng đó sẽ là điểm khởi đầu trong việc đưa dự án đến các nước khác.

Được biết, Baidu hiện đang làm việc chặt chẽ với hãng ô tô Đức BMW nhằm phát triển hệ thống điều khiển xe tự hành. Những chiếc xe được đồng phát triển bởi Baidu cùng BMW và Chery sẽ được sử dụng trong thử nghiệm tại thành phố Wuhu.​

Bên cạnh đó, nhiều hãng công nghệ lớn khác như Google ​và nhiều nhà sản xuất xe đang nghiên cứu và phát triển hệ thống kiểm soát và điểu khiển các xe robot.


Trà Tuấn (Theo BBC/Chinadaily)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích