Pháp theo đuổi "Hội nghị quốc tế Hòa bình cho Palestine- Israel"
16/05/2016 15:18
Ngày 15/5, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết Pháp sẽ tiếp tục theo đuổi sáng kiến về một hội nghị quốc tế, nhằm mang trở lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine, bất chấp sự phản đối của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

​Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault (Ảnh: ​lemonde.fr)

 

Trong bài phát biểu công khai trước nội các Isarel sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Pháp Ayrault, Thủ tướng Netanyahu cho biết:  "cách duy nhất để thúc đẩy hòa bình thực sự giữa Israel và Palestine là thông qua đàm phán trực tiếp giữa hai nước mà không cần điều kiện tiên quyết nào."

Pháp hy vọng một hội nghị quốc tế sẽ giúp đặt ra khuôn khổ cho các cuộc đàm phán hòa bình, sau khi nỗ lực của Mỹ nhằm thúc đẩy giải pháp 2 nhà nước thất bại hồi tháng 4/2014.

Một hội nghị quốc tế dự kiến diễn ra vào ngày 30/5 tại Paris sẽ bao gồm Bộ Tứ Trung Đông (Mỹ, Nga, liên minh châu Âu và LHQ), Liên đoàn Ả Rập, Hội đồng Bảo an LHQ và khoảng 20 nước, không có sự tham gia của Israel hay Palestine.

Các nhà ngoại giao cho biết, cuộc họp này sẽ trình bày tất cả động cơ kinh tế và những đảm bảo khác mà nhiều nước khác nhau đã đưa ra trong các năm trước, nhằm tạo ra chương trình nghị sự cho hội nghị hòa bình mùa thu.


Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích