Phiến quân IS mở hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở Yemen và I-rắc
16/05/2016 07:51
Các nguồn tin quân sự Yemen cho biết, một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra vào sáng 15/5 ở thành phố Mukalla, miền Nam nước này, làm ít nhất 30 người thiệt mạng và 25 người bị thương.

​Kho khí đốt tại nhà máy Taji ở ngoại ô Baghdad, Iraq bốc cháy sau vụ đánh bom xe liều chết ngày 15/5 (Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Vụ đánh bom xảy ra khi đối tượng đánh bom liều chết trà trộn vào nhóm tân binh tại một cơ sở cảnh sát ở thành phố Mukalla, thủ phủ của tỉnh Hadramout. 

Một quan chức quân sự cho biết, vụ đánh bom đã làm ít nhất 10 tân binh thiệt mạng và 14 người khác bị thương.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên. Đây là vụ đánh bom đẫm máu thứ 2 ở thành phố Mukalla - từng là sào huyệt của tổ chức khủng bố al-Qaeda trước khi chúng bị quân đội Yemen đẩy lui khỏi đây trong một chiến dịch hồi tháng trước.

Trong khi đó, Chỉ huy Lực lượng Cảnh sát thành phố, Chuẩn tướng Mubarak Obthani đã thoát chết trong một vụ đánh bom ven đường gần văn phòng của ông ở Mukalla.

IS cũng tiếp tục thừa nhận tiến hành một loạt vụ đánh bom liều chết nhằm vào một nhà máy khí đốt ở vùng ngoại ô phía Bắc thủ đô Baghdad, Iraq sáng cùng ngày (15/5), làm ít nhất 12 người thiệt mạng và 25 người bị thương.

Hãng Thông tấn Aamaq cho biết, một nhóm "chiến binh của Nhà nước Hồi giáo" đã tiến hành vụ tấn công trên ở thị trấn Taji, cách Baghdad khoảng 20km về phía Bắc. 

Theo Bộ Nội vụ Iraq, một vụ đánh bom xe liều chết xảy ra ngay lối vào nhà máy Taji, mở đường cho ít nhất 6 kẻ tấn công mặc áo cài bom tiến vào cơ sở này. 

Trước đó, ngày 12/5, IS cũng đã thừa nhận tiến hành 3 vụ đánh bom làm hơn 90 người thiệt mạng và khoảng 150 người bị thương tại Baghdad. 

Các vụ đánh bom mới nhất này xảy ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua ở Iraq dẫn tới làn sóng biểu tình rầm rộ và ảnh hưởng đến hoạt động của chính phủ giữa lúc Iraq đang phải đấu tranh chống khủng bố trên nhiều mặt trận. 


Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích