Quân đội Myanmar khẳng định ủng hộ sửa đổi Hiến pháp
15/05/2016 07:41
Ngày 13/5, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar, Tướng Min Aung Hlaing khẳng định, quân đội Myanmar ủng hộ sửa đổi Hiến pháp với điều kiện đất nước ổn định về chính trị.

​Tướng Min Aung Hlaing​ (Ảnh: EPA)

 

​Trả lời họp báo, Tướng Min Aung Hlaing nhấn mạnh quân đội sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp và ổn định về chính trị để tiến hành sửa đổi Hiến pháp. Ông Min Aung Hlaing đồng thời cho biết, khi đạt được hòa bình vĩnh viễn với các nhóm vũ trang, quân đội có thể sẽ rút 25% thành viên trong Quốc hội.

Theo ông Min Aung Hlaing, Quân đội Myanmar đang nỗ lực để đạt được hòa giải dân tộc và hòa bình trong nhiệm kỳ 5 năm của chính phủ mới theo chỉ thị của Tổng thống Htin Kyaw, đồng thời sẽ hợp tác với chính quyền dân sự dưới sự lãnh đạo của người đứng đầu nhà nước. Ông cũng cho biết quân đội sẽ phối hợp với Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi vì lợi ích quốc gia.

Ngoài ra, Tướng Min Aung Hlaing cũng bác bỏ cáo buộc quân đội đã đụng độ với các nhóm vũ trang ký thỏa thuận ngừng bắn với chính phủ.

Hiện quân đội Myanmar nắm giữ 25% số ghế trong Quốc hội và có quyền phủ quyết mọi thay đổi đối với bản dự thảo Hiến pháp năm 2008. Tổng tư lệnh quân đội có quyền chỉ định 3 vị trí bộ trưởng là Nội vụ, Quốc phòng và Các vấn đề biên giới.


Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích