Tin tổng hợp văn hóa trong ngày
14/05/2016 08:08
Trưng bày chuyên đề “Hình ảnh phụ nữ qua tranh ký họa kháng chiến” và “Mặt trận Việt Minh - Đại đoàn kết dân tộc”, các nghệ sĩ Việt Nam-Nhật Bản phối hợp làm kịch rối dây... là những tin văn hóa nổi bật ngày.

​Đây không chỉ là những ký họa mang tính mỹ thuật, mà còn là những hình ảnh thực tế trong chặng đường kháng chiến chống Mỹ của lịch sử dân tộc.

 

​Hình ảnh phụ nữ qua tranh ký họa kháng chiến

Nhân kỷ niệm 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2006), 39 năm Ngày quốc tế bảo tàng (18/5/1967-18/5/2006), Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM và Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ phối hợp tổ chức trưng bày chuyên đề “Hình ảnh phụ nữ qua tranh ký họa kháng chiến”.

Gần 100 hiện vật trưng bày tại chuyên đề giới thiệu đến khách tham quan vẻ đẹp của người phụ nữ được thể hiện trên các tác phẩm mỹ thuật với chất liệu chì, màu nước, than, bút sắt… mang đậm tinh thần lạc quan cách mạng, ý chí quật cường của những người phụ nữ theo chủ trương của Đảng “toàn dân là lính”, “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”.

Trong các bức ký họa trưng bày, những nét đời thực về người chị, người mẹ, người nữ đồng đội là điển hình cho một thế hệ phụ nữ Việt Nam thời kỳ chống Mỹ cứu nước - được thể hiện một các tinh tế, tình cảm qua nét vẽ của các họa sĩ như Thái Hà, Cổ Tấn Long Châu, Huỳnh Phương Đông, Lê Lam, Trần Hoàng Sơn, Văn Tâm… và không ít người đã mãi mãi nằm lại nơi chiến trường như họa sĩ Huỳnh Quốc Trọng, Hà Quang Bửu…

Trưng bày chuyên đề kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Mặt trận Việt Minh

Trưng bày chuyên đề “Mặt trận Việt Minh - Đại đoàn kết dân tộc” sẽ khai mạc ngày 18/5 tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia. Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Mặt trận Việt Minh (19/5/1941-19/5/2016).

Trưng bày này góp phần giúp công chúng hiểu rõ về vai trò của Mặt trận Việt Minh trong tập hợp quần chúng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc dưới lá cờ Việt Minh, chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng Tám năm 1945 và cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Đồng thời, trưng bày cũng góp phần khơi dậy niềm tự hào về lịch sử cách mạng vẻ vang của dân tộc Việt Nam, sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân. Thông qua trưng bày góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với chủ trương đường lối của Đảng; từ đó, cổ vũ toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thi đua lập thành tích ngay từ năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII.

Nghệ sĩ Việt Nam-Nhật Bản phối hợp làm kịch rối dây

Nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ và Nhà hát rối dây Edo-Yukiza (Nhật Bản) đang hợp tác dàn dựng vở kịch rối dây “Vịt trời trúng độc”. Các nghệ sĩ chính thức công diễn vở này vào tối 13/5 tại Nhà hát Tuổi trẻ. Sẽ có 4 buổi diễn ở Hà Nội và 1 buổi diễn tại Hải Phòng dành cho khán giả yêu mến sân khấu. Sau đó, “Vịt trời trúng độc” cùng các nghệ sĩ Việt Nam-Nhật Bản sẽ tham dự Liên hoan sân khấu quốc tế Sibiu tại Romania vào tháng 6/2106.

Đạo diễn Nhật Bản Sakate Yoji đã biên tập và dàn dựng vở diễn này phỏng theo nguyên tác vở kịch “Con vịt trời” của nhà soạn kịch nổi tiếng thế giới Henrich Ibsen. Đây cũng là lần đầu tiên đạo diễn thực hiện một vở kịch có sự tham gia của diễn viên và rối dây. Không những thế, đạo diễn Sakate Yoji còn đưa Noh - kịch truyền thống Nhật Bản vào vở diễn. Vở diễn cũng đề cập đến vấn đề môi trường – một vấn đề xã hội được nhân dân 2 nước quan tâm.

Vở kịch này đã được Trung tâm châu Á thuộc Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản, Quỹ Văn hóa Lịch sử thủ đô Tokyo tài trợ dàn dựng từ tháng 3/2015 đến tháng 3/2016. Trước khi đến Việt Nam, vở “Vịt trời trúng độc” đã được biểu diễn 6 buổi tại Nhà hát Metropolitan ở Tokyo (Nhật Bản), thu hút đông đảo khán giả đến xem mặc dù giá vé rất cao.


Sỹ Thành (Theo Chính phủ)
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích