Tin tổng hợp sáng 13/5
13/05/2016 08:36
Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC tại các điểm bầu cử; 50,8 tỉ đồng hỗ trợ các tỉnh bị thiên tai và thủy sản chết bất thường... là những tin đáng chú ý trong bản tin tổng hợp sáng 13/5.

Thanh niên TP.HCM tham gia chiến dịch "Mùa hè xanh" - K​hắc phục thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu ​(​Ảnh ctvc.edu​)​

 

Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn PCCC tại các điểm bầu cử; tăng cường tuyên truyền vận động người dân, nhất là đối tượng sinh viên và công nhân, tham gia bầu cử... là những nội dung trọng tâm được Ủy ban Bầu cử TP.HCM đưa ra. Một nội dung khác liên quan là tiếp nối hoạt động tiếp xúc cử tri trước bầu cử Quốc hội khóa 14, các ứng cử viên Đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 6 đã có buổi tiếp xúc cử tri các phường 1, 2, 3, 5, 6 thuộc quận Bình Thạnh, TP.HCM vào tối qua (12/5).

50,8 tỉ đồng hỗ trợ các tỉnh bị thiên tai và thủy sản chết bất thường. Trong đó, 7,5 tỉ đồng được hỗ trợ cho 9 tỉnh bị thiệt hại nặng do hạn hán và xâm nhập mặn, 4 tỉ đồng hỗ trợ cho 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế có thủy hải sản chết bất thường. Với riêng người dân Đồng bằng sông Cửu Long, MTTQ và các tổ chức thành viên sẽ đảm bảo ít nhất 10% số hộ được hỗ trợ trữ nước thông qua việc trang bị các bình chứa.

Khắc phục thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu là chủ đề của hội nghị tổng kết công tác phòng chống thiên tai từ năm 2015, triển khai nhiệm vụ những tháng tiếp theo năm 2016. Được biết, hiện 10/13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng do xâm nhập mặn, sản xuất nông nghiệp thiệt hại nặng nề, thiếu nước ngọt trầm trọng; hạn hán diện rộng xảy ra tại Tây Nguyên, các tỉnh lân cận; mực nước sông Mê Kông thấp nhất trong vòng 90 năm qua...

​Đến năm 2017, tất cả các cơ sở giết mổ hiện hữu trên địa bàn thành phố phải chấm dứt hoạt động, ngoại trừ 2 cơ sở giết mổ thủ công tại huyện Cần Giờ cung cấp cho người dân của huyện. Thay vào đó thành phố sẽ quy hoạch các khu giết mổ tập trung quy mô công nghiệp, hiện đại. Toàn bộ hoạt động giết mổ heo được đưa vào hoạt động tại 6 nhà máy giết mổ gia súc quy mô công nghiệp, hiện đại tại 2 huyện Hóc Môn và Củ Chi với công suất giết mổ từ 10.000 đến 15.000 con/ngày.

Triển lãm quốc tế cà phê 2016 được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Sài Gòn, quận 7, TP.HCM, quy tụ các doanh nghiệp kinh doanh cà phê trên khắp cả nước và thế giới. Nhiều giải thưởng hấp dẫn được phát động, như: Giải vô địch Barista Việt Nam về pha chế cà phê, Coffee Training Station, Hội thảo cà phê, trình diễn cà phê và thức uống… Qua đó, các doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm và  trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng liên quan đến sản xuất, chế biến cà phê. Đây là lần đầu tiên mô hình Triển lãm quốc tế Café Seoul này có mặt tại Việt Nam.

Nhận diện sản phẩm organic Việt Nam - Xu hướng phát triển và xúc tiến liên kết sản xuất tiêu thụ. Tại Việt Nam, nông nghiệp hữu cơ chỉ mới phát triển bước đầu, tuy nhiên, phương pháp trồng trọt này được chú trọng vì những nguyên tắc: cấm sử dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật tổng hợp, sinh vật biến đổi gen, chất thải từ con người.... đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cho người sử dụng.

Cần đồng bộ hóa xử lý vi phạm về hút thuốc lá. Hiện nay, tuy Việt Nam ghi nhận hiệu quả của việc giảm phơi nhiễm hút thuốc lá thụ động, nhưng việc thanh tra xử phạt mới chỉ dừng ở mức làm thí điểm. Theo nhiều đề xuất, cần đưa quy định cấm hút thuốc nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị và cần sự vào cuộc của các bộ-ngành có liên quan.

Sáng qua (12/5), quận 2 đã khởi công xây dựng chợ Thảo Điền, rộng khoảng 1.500m2, thay cho chợ An Điền cũ. Dự kiến, công trình sẽ được đưa vào sử dụng cuối năm 2016.

Bảo Châu - Thiên Bình

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích