Xử phạt vi phạm về hút thuốc lá chưa được triển khai đồng bộ
13/05/2016 08:08
Theo Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, trong những năm qua, mặc dù Việt Nam ghi nhận khá tích cực trong việc giảm phơi nhiễm hút thuốc lá thụ động (giảm 20-40% trong vòng 5 năm), nhưng việc thanh tra xử phạt mới chỉ dừng ở mức làm thí điểm.

​Cần nâng cao ý thức của người dân (Ảnh: ​​baotuyenquang.com)

 
Sau hơn 3 năm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đi vào hiệu lực kể từ (1/5/2013), nhiều đợt thanh kiểm tra, xử lý vi phạm về thuốc lá đã được tiến hành, ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về những tác hại của thuốc lá nhưng trên thực tế, tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng vẫn diễn ra phổ biến và việc thực hiện quy định xử phạt vi phạm trên thực tế rất khó thực hiện.

Theo Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá, trong năm 2015, công tác thanh kiểm tra các vi phạm về thuốc lá được đẩy mạnh phát hiện 362 các tổ chức cá nhân có vi phạm, đặc biệt là các hành vi vi phạm hút thuốc nơi công cộng với tổng số tiền phạt gần 200 triệu đồng. Tuy nhiên công tác xử phạt hành vi vi phạm quy định cấm hút thuốc nơi công cộng còn chưa được triển khai đồng bộ. Bên cạnh đó, các sản phẩm thuốc lá điếu, các sản phẩm như shisha, thuốc lá điện tử đang được các nhà sản xuất quảng cáo bằng nhiều hình thức để thu hút và duy trì hành vi hút thuốc trong giới trẻ, vì vậy công tác phòng chống tác hại của thuốc lá vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn.

Nhiều cơ quan, đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng Luật như đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị. Tuy nhiên để triển khai Luật một cách hiệu quả vẫn cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của những người đứng đầu các bộ ngành.

 
Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích