Hội thảo "Nhận diện sản phẩm organic Việt Nam"
13/05/2016 07:59
Hội thảo giúp nhận diện sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và xúc tiến liên kết sản xuất, tiêu thụ đã diễn ra tại TP.HCM, kêu gọi nhà nước cần có chính sách hỗ trợ ngành nông nghiệp sạch này.

​​​Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được nhiều doanh nghiệp quan tâm và tìm hiểu​ (Ảnh: ​baotintuc)

 
​Tại Việt Nam, nông nghiệp hữu cơ đã được biết đến từ lâu nhưng mới chỉ được chú ý trong vài năm trở lại đây, khi vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm đến mức báo động. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam hiện tại vẫn chỉ là những bước đầu với quy mô và phạm vi chưa lớn.
 
Trong bối cảnh có nhiều lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm, nông nghiệp hữu cơ được chú ý bởi đây là phương pháp đáp ứng yêu cầu an toàn, được người tiêu dùng tin tưởng bởi những tiêu chuẩn, nguyên tắc của nông nghiệp hữu cơ, như: nghiêm cấm sử dụng phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật tổng hợp, sinh vật biến đổi gen, chất thải từ con người.
Nông nghiệp hữu cơ thực chất là nông nghiệp truyền thống với việc ứng dụng các tiến bộ tiên tiến. Sản xuất nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam hiện tại vẫn chỉ là những bước đầu với quy mô và phạm vi chưa lớn. Năm 2012, chỉ có hơn 23 ngàn hecta đất sản xuất hữu cơ, chiếm 0,2%.
 
Ngoài nguồn nguyên liệu để chế biến phân bón khá phong phú hiện diện trên mặt đất, dưới lòng đất, công nghệ sinh học đang được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp và kinh nghiệm trồng trọt mà người dân tích lũy qua nhiều năm là thuận lợi lớn nhất có thể phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam.
Tuy có nhiều ưu điểm, sản xuất nông nghiệp hữu cơ cũng tồn tại không ít khó khăn khi trồng cây hữu cơ, người sản xuất chỉ được phép sử dụng phân bón hữu cơ nên mất nhiều công sức và khó thực hiện trên diện rộng, dẫn đến giá thành sản phẩm hữu cơ cao gấp 2-3 lần bình thường. Việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm hữu cơ gặp nhiều khó khăn vì người tiêu dùng không nhận biết được đâu là sản phẩm hữu cơ và đâu là sản phẩm thường. Hiện ở nước ta chưa có tổ chức nào cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm hữu cơ, chủ yếu dựa vào tổ chức nước ngoài, trong khi chính sách hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ vẫn chưa có, hầu hết chỉ hỗ trợ cho an toàn.
 
Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng: Sản xuất nông nghiệp hữu cơ không còn là vấn đề kỹ thuật, mà là vấn đề chính sách. Nhà nước cần quy hoạch và bảo vệ đất đai, nguồn nước hiện chưa hoặc ít bị ô nhiễm, thích hợp cho sản xuất nông nghiệp hữu cơ; đồng thời có chính sách hỗ trợ vốn sản xuất, ưu đãi cho ngành nông nghiệp thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khoẻ người sản xuất, người tiêu dùng.

 
Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích