Thổ Nhĩ Kỳ mất hy vọng về thỏa thuận visa với EU
12/05/2016 14:19
Bộ trưởng trách vấn đề Liên Minh Châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ, Volkan Bozkir, cho biết, ông đang mất dần hy vọng về việc đạt được thỏa thuận miễn thị thực cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ đi lại trong Liên Minh Châu Âu (EU).

​Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thẳng thừng từ chối yêu cầu của EU buộc Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi luật chống khủng bố (Ảnh: Reuters)

 

​​Phát biểu được ông Bozkir đưa ra sau hàng loạt cuộc tiếp xúc với các quan chức của Nghị viện Châu Âu tại Strasbourg. Ông Bozkir cho biết, phía EU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải giới hạn lại định nghĩa về chủ nghĩa khủng bố, cũng như đáp ứng 4 tiêu chuẩn quan trọng khác, để đạt được thỏa thuận miễn thị thực.

Điểm vướng mắc lớn nhất của cả hai phía, là các đạo luật chống khủng bố cực kỳ nghiêm khắc của Ankara. Vị bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, chính quyền nước ông sẽ không sửa đổi các luật này.

Trước nay, EU và các nhóm nhân quyền đã cáo buộc Ankara lợi dụng các đạo luật mở rộng về chống khủng bố để đe dọa báo giới và trấn áp các thành phần phản đối. Tuy nhiên, Ankara bác bỏ cáo buộc này và cho rằng các luật nói trên là cần thiết để chống các nhóm vũ trang.

Thỏa thuận về miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào EU là một phần trong một kế hoạch lớn của cả 2 bên, nhằm giảm nhẹ tác động của cuộc khủng hoảng di cư Châu Âu. Thỏa thuận này theo dự kiến sẽ được áp dụng trước cuối tháng 6. Nhưng khả năng này đang ngày càng khó xảy ra.

Trung tâm Tin tức

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích