Đăng ảnh trẻ em lên mạng xã hội có thể bị phạt
12/05/2016 14:17
Một điều đáng quan tâm là trong Luật trẻ em 2016 sắp có hiệu lực thì hành vi đăng ảnh của con lên Facebook có thể sẽ bị phạt.
 

Con cái là niềm tự hào của cha mẹ. Trong quá trình nuôi con khôn lớn, bà mẹ nào cũng muốn lưu lại những bức ảnh đáng yêu của con vì đây sẽ là một gia tài vô giá sau này khi con lớn lên. Ở thời đại công nghệ như hiện nay, chúng ta càng dễ dàng lưu giữ khoảnh khắc mọi lúc mọi nơi. Nhưng, một điều đáng quan tâm là trong Luật trẻ em 2016 sắp có hiệu lực thì hành vi đăng ảnh của con lên Facebook có thể sẽ bị phạt.

Theo quy định tại Điều 21: Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.

Đồng thời, trẻ ​em được pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác; được bảo vệ chống lại sự can thiệp trái pháp luật đối với thông tin riêng tư.

Do đó, việc nhiều người lớn, trong đó có cha mẹ vô tư đưa hình con mình lên mạng xã hội sẽ bị xử phạt.

Trước chúng ta, đã có một số quốc gia đã ban hành luật và quy định về bảo vệ quyền riêng tư cho cả người lớn và trẻ em. Luật pháp ở nước Anh quy định: công dân có quyền gỡ những thông tin cá nhân sai lệch từ các trang web, cũng như tránh khỏi các công cụ tìm kiếm trên mạng xã hội. Quyền này được gọi là quyền được lãng quên.

Còn ở Pháp, bất cứ ai bị kết án về hành vi đăng tải và phát tán hình ảnh của người khác mà không có sự đồng ý của họ có thể đối mặt với án phạt là một năm tù hoặc phải trả một khoản tiền khoảng 35.000 bảng Anh.

Quy định này cũng sẽ được áp dụng với hành vi phát tán hình ảnh con cái của các bậc cha mẹ nếu chưa được sự đồng ý của con cái.

Cảnh sát Đức cũng đã ban hành một số cảnh báo trên trang Facebook chính thức của mình để nhắc nhở những người làm cha mẹ cần phải suy nghĩ cẩn thận trước khi đăng tải hình ảnh của con cái họ.

Bản thân Facebook cũng đang cố gắng đơn giản hoá vấn đề này. Jay Parikh - Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Facebook cho biết, họ sẽ phát hành tính năng tự động cảnh báo cho cha mẹ trước khi chia sẻ hình ảnh con cái: "Đợi một chút, đây là ảnh con của bạn. Bạn có chắc muốn làm điều này".

Tuy nhiên, rất nhiều phụ huynh vẫn chưa biết về vấn đề trên, đồng thời rất thắc mắc rằng giới hạn nào là cho phép để đăng hình con cái? ​Chính vì vậy, thiết nghĩ nội dung của luật cần được cụ thể hóa hơn nữa để phụ huynh có thể tránh được những sai phạm đáng tiếc.


Trung tâm tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích