Các nước hoan nghênh kết quả bầu cử tại Philippines
12/05/2016 09:18
Liên quan đến cuộc bầu cử tại Philippines, các nước trên thế giới đã bày tỏ mong muốn hợp tác với Tổng thống và chính phủ mới của quốc gia Đông Nam Á này.

​Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ứng viên Rodrigo Duterte đã về nhất ​(Ảnh: AFP)

 

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Elizabeth Trudeau cho biết nước này mong muốn hợp tác với chính phủ mới của Philippines. 

Dù kết quả chính thức của cuộc bầu cử Tổng thống Philippines chưa được công bố, song kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy ứng viên Rodrigo Duterte đã về nhất với khoảng 39% số phiếu ủng hộ, bỏ xa các đối thủ còn lại.

Liên quan tới tuyên bố của ứng viên Duterte về khả năng tổ chức đàm phán trực tiếp với các bên nhằm giải quyết các tranh chấp liên quan đến Biển Đông, người phát ngôn Trudeau khẳng định, Mỹ luôn ủng hộ các quốc gia thực hiện những biện pháp hòa bình, thay vì sử dụng vũ lực hay đe dọa, để giải quyết tranh chấp lãnh thổ hay hàng hải.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh hy vọng sẽ tìm được tiếng nói chung với chính phủ mới của Philippines.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Lục Khảng (Lu Kang) của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhấn mạnh tới mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nước này và Philippines, cũng như khẳng định Bắc Kinh luôn tìm cách duy trì quan hệ với Manila, dù quan hệ song phương đã trải qua nhiều khó khăn trong thời gian qua.


Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích