An toàn phụ gia thực phẩm
12/05/2016 08:22
Trong quá trình sản xuất thực phẩm, phụ gia thường được sử dụng để tăng thời gian bảo quản, làm thay đổi tính chất của thực phẩm hoặc cải thiện chất lượng cảm quan.

Hiện nay, nhiều phụ gia thực phẩm không an toàn đang trôi nổi trên thị trường (Ảnh minh họa: Dân trí)

 

Hiện nay, danh mục các chất phụ gia cũng như hàm lượng tối đa được phép sử dụng trong thực phẩm đã được quy định rõ ràng, nhưng vấn đề an toàn phụ gia thực phẩm vẫn đang là điều đáng quan tâm.

Một số phụ gia thực phẩm có tính năng chống vi sinh vật giúp ngăn chặn nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, các chất tạo màu, mùi, vị giúp gia tăng sự lôi cuốn, hấp dẫn của thực phẩm, mang lại giá trị tiêu hóa tốt hơn. Nhưng bên cạnh đó, những rủi ro do chất phụ gia tạo ra cũng không nhỏ.

GS. TS Đống Thị Anh Đào - Giảng viên Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách Khoa TP.HCM - cho biết: Mỗi loại thực phẩm đều sử dụng một loại phụ gia với hàm lượng khác nhau. Dù nhà sản xuất làm đúng, không vượt quy định, nhưng ăn nhiều thực phẩm trong một ngày thì sẽ tích lũy. Điều này làm tăng vượt mức cơ thể có thể hấp thu trong một ngày và gây hại.

Để tạo ra các sản phẩm thực phẩm an toàn, tự nhiên, thân thiện với sức khỏe người tiêu dùng, việc hạn chế sử dụng các loại phụ gia trong sản xuất thực phẩm là điều vô cùng cần thiết, thậm chí mỗi chất chỉ nên sử dụng khoảng 1/3 hàm lượng cho phép.

Để giảm thiểu những rủi ro, tác hại đối với sức khỏe người tiêu dùng, ngoài việc nhận thức và chấp hành tốt các quy định về phụ gia thực phẩm của các nhà sản xuất, thì cũng rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc thắt chặt quy định. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra các hành vi lạm dụng phụ gia, nhất là các phụ gia độc hại, nằm ngoài danh mục cho phép trong quá trình sản xuất, chế biến.


Trung tâm Tin Tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích