Anh : Mở cửa tham quan đường hầm Chiến tranh Thế giới thứ 2
28/07/2015 08:21
Tuần qua, một đường hầm trong Chiến tranh Thế giới thứ 2 đã được mở cửa cho khách tham quan sau 6 thập niên bị chôn vùi. Đường hầm này được xây dựng làm tuyến phòng thủ của quân đội Anh trong thời chiến.

Nhân viên thuộc Tổ chức bảo tồn National Trust đang tìm hiểu đường hầm (Ảnh: telegraph.co.uk​)

 

Mê cung dưới lòng đất này nằm bên trong Vách đá Trắng Dover, một biểu tượng nổi tiếng của nước Anh với đỉnh núi Đông Nam và đường bờ biển phòng thủ tự nhiên.

Đường hầm nằm sâu 23m bên trong vách đá là nơi trú ẩn của khoảng 185 binh lính, 4 sĩ quan, nắm giữ cứ điểm gồm 3 bệ pháo. Tng hầm có đường kính 4m60, có thể tụ sóng âm và cảnh báo máy bay, tàu thuyền và quân địch. 

Đường hầm được thi công sau khi Thủ tướng Anh Winston Churchill đến thăm thị trấn Dover vào tháng 7/1940 và ông tỏ ý tức giận, vì tàu bè Đức Quốc Xã khi đó tự do lưu thông trên eo biển giữa nước Anh và đất Pháp đang bị chiếm đóng.

Đường hầm Fan Bay Deep Shelter được xây dựng chỉ trong vòng 100 ngày. Sau khi chiến tranh kết thúc, đường hầm 325 mét vuông này đã bị bỏ hoang, chỉ có tấm bảng kim loại trên đỉnh vách đá mới gợi một manh mối về một đường hầm bên trong.

Tổ chức bảo tồn National Trust đã tìm thấy đường hầm trú ẩn này vào năm 2012, sau đó họ đã tiến hành dự án khôi phục đường hầm. Họ cũng tìm thấy những gói thuốc lá, điện đàm, móc quần áo và đạn súng trường xung quanh. ​​​


Trung tâm Tin tức
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích