Kiên cường ngư dân Việt
25/06/2014 08:43
Sau khi đặt giàn khoan Hải Dương-981 trái phép, các tàu Trung Quốc đã hung hăng, ngang ngược đẩy lùi ngư trường truyền thống của Việt Nam ra xa gần 40 hải lý.
 

Chính vì vậy, ngư dân Việt gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động đánh bắt. Tuy nhiên, tất cả đều không nản chí, mà ngược lại tinh thần bám biển của ngư dân càng lên cao và lạc quan…


Nụ cười lạc quan luôn trên môi ngư dân Hoàng Sa

Lênh đênh trên biển dài ngày, lại phải luôn sẵn sàng né tránh những cú đâm va từ phía tàu Trung Quốc, khuôn mặt các ngư dân Việt Nam ở vùng biển Hoàng Sa, Đà Nẵng ai nấy cũng khá hốc hác.

Khi ghé ngang ngư trường này, lòng chúng tôi cứ rưng rưng trước những khuôn mặt kiên cường ấy. Thế nhưng, khi thấy tàu kiểm ngư Việt Nam, tất cả ngư dân như bừng lên niềm tin mãnh liệt, cương quyết. Kèm theo đó là những nụ cười thật tươi như để chia sẻ, động viên nhau.

Ngư trường Hoàng Sa chủ yếu là nơi đánh bắt của các ngư dân từ Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng. Nơi đây, những con tàu đánh cá cùng ngư dân lênh đênh ngày đêm trên biển. Họ luôn coi tàu là nhà, biển là quê hương không thể tách rời.

Cũng chính tại nơi đây, vài tuần lễ trước, đã xảy ra sự kiện tàu cá vỏ sắt Trung Quốc điên cuồng đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng. Sự kiện này đã dấy lên một làn sóng phẫn nộ không chỉ ở người Việt Nam mà trong cả cộng đồng quốc tế.

Sự hung hãn, xấc xược của lực lượng tàu Trung Quốc dường như không suy giảm, ngược lại còn tiếp tục gia tăng khi mới hôm qua (23.6), 5 tàu Trung Quốc đã đâm vào tàu Kiểm ngư Việt Nam.

Cho dù gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm nhưng tất cả ngư dân vẫn kiên trì cho tàu ra khơi đánh bắt tại ngư trường truyền thống này, đồng thời cùng lực lượng Kiểm ngư bám trụ để khẳng định chủ quyền vùng biển của Việt Nam.

 

Cho dù gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm nhưng ngư dân vẫn quyết tâm bám biển


Ngư dân luôn bị rình rập, đe dọa bởi những tàu cá Trung Quốc cỡ lớn


Lực lượng Kiểm ngư ngày đêm hỗ trợ, bảo vệ ngư dân


Nụ cười tự tinỞ nơi đó, tình yêu quê hương Tổ quốc không bao giờ bị khuất phục


Hoàn cảnh khó khăn trăm bề, nhưng cờ Tổ quốc vẫn luôn tung bay trên tàu của bà con ngư dân


Nhiều tàu cá còn treo những biểu ngữ phản đối Trung Quốc


Lực lượng Kiểm ngư hỗ trợ nước uống cho bà con đánh bắt dài ngày trên biển


 

 

Họ luôn coi tàu là nhà, biển là quê hương cho dù gặp nhiều khó khăn

Thanh niên

 

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích