Cần xử lý triệt để ô nhiễm môi trường sau vụ cháy hóa chất tại KCN Lê Minh Xuân
23/06/2014 08:40
Vụ cháy tại kho hóa chất tại Công ty TNHH Tân Hùng Thái, thuộc KCN Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM xảy ra đã 2 tháng. Nhưng những hệ lụy để lại đang đe dọa đến môi trường sống của người dân trong khu vực.

​Đám cháy lớn tại Công ty TNHH Tân Hùng Thái, KCN Lê Minh Xuân ngày 16/4/2014 (Ảnh: Thanh niên)

 

​Hai tháng đã qua kể từ khi vụ cháy tại kho hóa chất tại Công ty TNHH Tân Hùng Thái, thuộc KCN Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM xảy ra. Nhưng đến nay hệ lụy của việc 500 tấn hóa chất chảy xuống kênh 6, đã ngày càng rõ ràng khi tuyến kênh này đang trở nên ô nhiễm trầm trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất và sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Hàng ngàn mét vuông đất trồng hoa lan giống và hoa lan cắt cành của gia đình bà Thái Bích Hòa ngụ tại số G16/16 ấp 7 xã Lê Minh Xuân huyện Bình Chánh, TP.HCM  đã bị héo úa và tàn rụi  vì chịu ảnh hưởng nặng nề  từ vụ cháy kho hóa chất ty TNHH Tân Hùng Thái. Nếu như trước kia, vườn hoa lan của gia đình cho thu nhập  khoảng 6 triệu đồng mỗi ngày, thì hiện nay không thu được đồng nào. Không chỉ thiệt hại về kinh tế, mà môi trường sống  của gia đình bà Hòa cùng hàng trăm hộ dân khác trong ấp đã bị ảnh hưởng không nhỏ.

Lượng hóa chất ngấm xuống dòng kênh đã gây thiệt hại đáng kể đến hiệu quả kinh tế của 2 ngàn hec ta đất trồng trọt, hoa màu và vật nuôi của bà con ấp 7, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh. Hệ thống thủy lợi bao gồm kênh rạch khu vực khu công nghiệp Lê Minh Xuân và các kênh phụ cung cấp nước tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp cho hệ  thống thủy lợi của huyện Bình Chánh đều bị ô nhiễm nặng.

Theo phân tích mẫu nước của  trung tâm công nghệ môi trường TP.HCM, mức độ  ô nhiễm nguồn nước mặt và  bùn ở dưới đáy hiện nay có giảm so vớii sau khi vụ cháy xảy ra. Tuy nhiên, công tác xử lý ô nhiễm vẫn cần có những giải pháp tích cực hơn nữa.

Biện pháp cụ thể về trách nhiệm của công ty Tân Hùng Thái sẽ thu gom tất cả những cái nguồn nước này về chỗ cái trạm xử lý nước thải tập trung của KCN để xử lý. Thời gian ở đây cũng phải đặt ra cái thời gian để khắc phục sớm, trong tháng 6 này sẽ xử lý xong cái này.

Xử lý nước thải là quy định bắt buộc khi xây dựng đề án các khu công nghiệp. Tuy nhiên trong quá trình xây dưng không ít khu công nghiệp đã coi nhẹ việc bảo đảm hoạt động  của hệ thống này, gây ảnh hưởng đến xung quanh. Vụ việc hóa chất gây ô nhiễm sau  cháy ở khu công nghiệp Lê Minh Xuân là bài học để chúng ta không được coi nhẹ việc bảo đảm môi trường tại các khu công nghiệp.

Trung tâm tin tức
 

 

Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích