Điểm binh trước giờ xuất phát: ADC Truyền hình Vĩnh Long - Một đội đua nhiều tham vọng
04/04/2015 11:20
Có thể nói, kể từ Cúp Truyền hình 2010 đến nay thì ADC Truyền hình Vĩnh Long nổi lên như một hiện tượng và thu hút được nhiều sự quan tâm trong làng xe đạp nước nhà.

​Các cua-rơ của Đội ADC Truyền hình Vĩnh Long đã sẵn sàng cho cuộc đua xe đạp Toàn quốc - tranh cúp Truyền hình TP.HCM 2015

 

​Từ một đội đua “tỉnh lẻ” không có nhiều tham vọng – một Vĩnh Long khiêm tốn cả về con người lẫn phương tiện thi đấu – bỗng chốc vươn vai lớn mạnh thành một “đại gia” trên đường đua khi khoác lên mình bộ cánh mới với tông màu nổi bật cam – vàng – xanh lá - cũng là màu chủ đạo của nhà tài trợ ADC. Đó cũng chính là minh chứng điển hình cho việc xã hội hoá thể thao và là cơ hội để các đội “chiếu dưới” cạnh tranh một cách sòng phẳng với các đội đàn anh. 

​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
​​ ​​​​​​​​

Nếu như trước đây (vào thập niên 1990-2000) Vĩnh Long chỉ giới thiệu được tay đua Nguyễn Huy Hùng thuộc đẳng cấp quốc gia với gần 10 năm liên tục giành HCV toàn quốc ở cự ly cá nhân tính giờ (40km), thì hơn 10 năm sau họ trình làng một lứa VĐV trẻ trung và có cá tính. Năm 2011, năm đầu tiên Cúp Truyền hình chinh phục cao nguyên Lâm Đồng thông qua 2 ngọn đèo Khánh Lê và Giang Ly trong chặng đua từ Nha Trang lên Đà Lạt, thì Hồ Văn Phúc bất ngờ giành chiếc Áo vàng chung cuộc. Một năm sau (CTH 2012) đến lượt Bùi Minh Thụy gây bất ngờ với cú bứt phát phá mạnh mẽ và ngoạn mục ở đèo Khánh Lê (tốc độ trung bình gần 30 km/h) để rồi giành chiếc Áo vàng chung cuộc CTH 2012 một cách đầy ấn tượng. Ngoài 2 cái tên nói trên, sức mạnh của ADC THVL còn được tăng cường nhờ sự góp mặt của Tăng Chí Hùng và Huỳnh Văn Thuận – vốn là 2 tay đua của ekip Quân khu 7 cùng Trịnh Đức Tâm của Hà Nội, cộng với sự tiến bộ của Nguyễn Hoàng Sang đã tạo nên một ekip khá đồng đều và mạnh mẽ. 
​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
​​ ​​​​​​​​

Những năm trước đây, ADC THVL luôn chọn vùng núi cao của Chiangmai (Thái Lan) làm nơi tập huấn trong tháng 3 để tích luỹ thể lực, sau đó tham dự Tour of Thailand vào đầu tháng 4 với các đội đua chuyên nghiệp trên thế giới, từ đó tạo đà hưng phấn cho Cúp Truyền hình. Tuy nhiên, do năm nay Cúp Truyền hình thi đấu theo lộ trình xuyên Việt, xuất phát sớm từ Hà Nội nên ADC THVL thay đổi kế hoạch, chỉ tập huấn tại Đà Lạt rồi di chuyển ra Hà Nội tương tự các đội khác. 
 
Về lực lượng, năm nay ADC THVL tăng cường 2 tay đua trẻ là Nguyễn Hữu Tiến và Nguyễn Minh Luận (tuyển thủ quốc gia) cộng với 5 tay đua đã khẳng định được tài năng của mình trong những năm vừa qua gồm Bùi Minh Thụy, Hồ Văn Phúc, Tăng Chí Hùng, Trịnh Đức Tâm và Nguyễn Hoàng Sang. Trong đó, Trịnh Đức Tâm cũng là tuyển thủ quốc gia và đang có phong độ khá ổn định. Năm ngoái, Trịnh Đức Tâm không tham dự Cúp Truyền hình vì phải theo học khoá đào tạo tại Thụy Sĩ do Liên đoàn xe đạp Thế giới (UCI) tổ chức dành cho các tay đua trẻ (dưới 23 tuổi) của khu vực châu Á. Sau khoá học này, trình độ chuyên môn của Trịnh Đức Tâm đã được nâng lên một tầm cao mới và đang chờ cơ hội để thể hiện. 
​ ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​

​​ ​​​​​​​​

Đó là một đội hình đồng đều và hơn 2/3 thành viên trong đội có khả năng leo đèo tốt nên ADC THVL được xem là một đối thủ cạnh tranh đáng gờm với VUS -TPHCM và Hạt Ngọc Trời An Giang ở cuộc đua năm nay. Ngoài ra, nhờ chú trọng đầu tư công tác đào tạo trẻ nên từ CTH 2014 Vĩnh Long cũng có đội hình 2 sát cánh cùng các tay đua đàn anh dưới màu áo Thanh Sơn Hoá Nông. Tuy chưa đủ tầm để có thể gây bất ngờ nhưng vào những thời điểm nhất định các tay đua trẻ của Thanh Sơn Hoá Nông vẫn có thể hỗ trợ cho ekip ADC THVL trong việc tính toán chiến thuật trên đường đua. 
Sau 2 năm không thực sự thành công ở Cúp Truyền hình, năm nay, ADC THVL đang âm thầm nuôi hy vọng tạo nên bước đột phá mới. Vấn đề quan trọng với đội đua này là phải mạnh dạn, phải tự tin ngay từ những chặng đua đầu tiên và Ban huấn luyện phải đưa ra chiến thuật hợp lý để giúp các tay đua của mình chiếm thế thượng phong thì mới có thể đạt được mục tiêu giành các vị trí cao trên bảng xếp hạng chung cuộc. 

 

Đức Phát
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích