Điểm binh trước giờ xuất phát: Hạt ngọc trời An Giang - đội đua hứa hẹn tạo bất ngờ
03/04/2015 10:17
Chẳng ai ngờ Hồ Huỳnh Vạn An lại là tay đua giành chiếc Áo vàng chung cuộc Cúp Truyền hình 2014. Thế nhưng, tay đua khoác áo Bảo vệ thực vật An Giang (nay là Hạt ngọc trời An Giang) đã đăng quang đầy bất ngờ.

​Các thành viên đội đua Hạt ngọc trời An Giang tham gia cuộc đua Cúp Truyền hình 2015

 

"Bất ngờ" cũng là cũng là cụm từ mà hầu hết các phóng viên tháp tùng cùng đoàn đua Cúp Truyền hình 2013 dành tặng cho Nguyễn Thành Tâm khi anh giành chiếc Áo đỏ chung cuộc dưới màu áo Bảo vệ thực vật An Giang. Năm đó, những tay leo đèo kỳ cựu như Lê Ngọc Sơn, Nguyễn Trường Tài của Domesco Đồng Tháp, Mai Nguyễn Hưng của của Eximbank TP.HCM hay Bùi Minh Thụy của ADC Truyền hình Vĩnh Long … luôn được xem là những ứng cử viên sáng giá nhất cho danh hiệu Vua leo núi.

​​​​Ngược về quá khứ, ekip An Giang cũng thường xuyên gây bất ngờ với giới chuyên môn khi họ giành những chiếc Áo vàng danh giá trong các cuộc đua xuyên Việt. Đầu tiên là chiếc Áo vàng của Nguyễn Hữu Đức (sau này đính chính lại tên khai sinh là Nguyễn Văn Đức) trong cuộc đua xuyên Việt chào thiên niên kỷ mới vào n​​ăm 2000. Sáu năm sau (2006) Cúp Truyền hình không những đua xuyên Việt mà còn lần đầu tiên thực hiện lộ trình thi đấu ra nước ngoài với 5 chặng đua trên nước bạn Lào anh em, đến lượt Lê Nguyễn Thành Nhân giành Áo vàng chung cuộc, dù trước đó tay đua này chẳng hề để lại một dấu ấn nào đáng kể. Hai năm sau (2008), ở tuổi 20 Cúp Truyền hình tiếp tục thực hiện lộ trình xuyên Việt với hành trình Thăng Long về Đất Phương Nam và một lần nữa các tay đua An Giang lại là những người hạnh phúc nhất khi Nguyễn Văn Đức giành Áo vàng chung cuộc. Nhờ vậy, Nguyễn Văn Đức cũng trở tay đua duy nhất trong lịch sử Cúp Truyền hình 2 lần đoạt Áo vàng ở những cuộc đua xuyên Việt.

 ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Lê Nguyễn Thành Nhân giành Áo vàng Cuộc đua năm 2006 
​​ ​​​​​​​​

Năm nay, Cúp Truyền hình TP.HCM cũng có lộ trình xuyên Việt và liệu sẽ có bất ngờ nữa chăng?
​​​Chẳng ai dám khẳng định điều gì một khi đoàn đua chưa kết thúc chặng đua cuối cùng. Bởi, cho dù có mặc Áo vàng ở chặng đua cuối cùng và bỏ xa đối thủ cạnh tranh hàng chục phút mà không hoàn tất lộ trình thi đấu thì cũng bị "xé" áo vàng như thường. Song, có một điều mà những ai đang theo dõi sự chuẩn bị của 12 đội đua năm nay đều có thể cảm nhận một cách rõ ràng (thông qua trang facebook của HLV Lê Thành Liêm và các thành viên trong đội), đó là sự chuẩn bị rất nghiêm túc và chu đáo của đội Hạt ngọc trời An Giang.
Ngay sau khi kết thúc cuộc đua đầu năm do Đài PT-TH Bến Tre tổ chức, toàn đội An Giang rút ngắn thời gian nghỉ Tết, bắt đầu chuyến tập huấn 1 tháng tại Đà Lạt từ Mùng 6 Tết, rồi ngay sau đó lại hành quân ra Đà Nẵng tập đèo Hải Vân và giờ đây vẫn đang trên đường di chuyển để rồi hội quân tại Hà Nội trước ngày 10/4. Sau mỗi buổi tập mọi thành viên trong đội đều được "bầu Lâm" (tên thân mật của HLV Lê Thành Liêm) bồi dưỡng, tẩm bổ đầy đủ với các món ăn đặc sản của địa phương nơi đội lưu lại.

 
Về lực lượng, Hạt ngọc trời An Giang là một đội đua có đội tuổi trung bình khá trẻ nhưng có trình độ chuyên môn rất cao. Đó là sản phẩm đầy tự hào dưới bàn tay nhào nặng đầy tâm huyết hơn 5 năm qua của chuyên gia người Ukraina, vốn là HLV trưởng đội tuyển xe đạp Việt Nam – ông Yuri Dmitriev. Ngoài đương kim Áo vàng Cúp Truyền hình 2014 Hồ Huỳnh Vạn An và tuyển thủ quốc gia Nguyễn Thành Tâm, trong tay HLV Lê Thành Liêm còn có những tay đua leo đèo khá tốt như Võ Phú Trung và Lê Nhựt Phi …
 ​ ​ ​ ​​​ ​ ​​ ​ ​ ​
Hồ Huỳnh Vạn An giành Áo vàng cuộc đua năm 2014
​​ ​​​​​​​​

Năm nay, tuy chỉ tham dự với 1 đội hình và bất lợi về quân số (so với các ekip TP.HCM, Đồng Tháp và Vĩnh Long được thi đấu với 2 đội hình) nhưng Hạt Ngọc Trời An Giang vẫn được đánh giá là đội đua sở hữu nhiều tay đua có khả năng bùng nổ và có thể gây bất ngờ. Đoàn kết và hỗ trợ nhau hết mình trên đường đua, tuân thủ tuyệt đối ý đồ chiến thuật của HLV và biết "ẩn mình" đúng lúc, tấn công đúng thời điểm là những ưu điểm nổi bật của các tay đua An Giang.
Với lực lượng hiện tại và so sánh tương quan với các đối thủ khác, năm nay, Hạt ngọc trời An Giang chỉ đề ra mục tiêu khá khiêm tốn là giành Áo đỏ chung cuộc và Áo trắng cho tay đua trẻ có thành tích xuất sắc nhất. Đó cũng là lý do vì sao ekip này tập trung tối đa cho đường đèo trong cuộc đua năm nay. Dù không đề ra mục tiêu bảo vệ Áo vàng Cúp truyền hình 2014 nhưng mọi người thừa biết rằng nếu có cơ hội thì các tay đua Hạt ngọc trời An Giang sẽ làm mọi cách để tạo nên bất ngờ. ​

Đức Phát
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích