Áo vàng chung cuộc cùng 100 triệu đồng chờ người xứng đáng nhất
27/03/2015 16:01
Cuộc đua xe đạp toàn quốc tranh Cúp Truyền hình lần thứ 27 - năm 2015 "Non sông liền một dải" sẽ khởi tranh từ ngày 11/4 và kết thúc vào ngày 30/4 lịch sử. Tay đua đoạt áo vàng chung cuộc sẽ nhận giải thưởng 100 triệu đồng.

Cuộc đua năm 2014 chứng kiến Hồ Huỳnh Vạn An (BVTV An Giang) đăng quang đầy bất ngờ (Ảnh: Hoàng Hùng)

 

Trong những năm gần đây phong trào xe đạp Việt Nam phát triển rất mạnh mẽ, mỗi năm có hàng chục cuộc đua lớn nhỏ trên khắp cả nước cho mọi đối tượng: từ phong trào đến chuyên nghiệp, từ lão tướng cho đến các em học sinh … Trong đó cuộc đua có quy mô nhất, được tổ chức một cách chuyên nghiệp nhất, quy tụ những tay đua mạnh nhất Việt Nam và được người hâm mộ cũng như giới truyền thông quan tâm nhiều nhất chính là Cuộc đua xe đạp Toàn quốc tranh Cúp Truyền hình TP.HCM vào dịp kỷ niệm ngày 30/04 lịch sử hàng năm. Năm nay, Cúp Truyền hình bước sang tuổi 27 và được đưa vào chương trình Lễ quốc gia, cùng cả nước kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/04/1975 – 30/04/2015) nên mỗi chặng đua sẽ là một ngày hội tại các địa phương nơi đoàn đua đi qua và lưu lại. 

Để chuẩn bị cho cuộc đua mang nhiều ý nghĩa này, tất cả 12 đội đua mạnh nhất nước đều có sự chuẩn bị rất chu đáo về mặt lực lượng, trang thiết bị thi đấu và nhất là quá trình tích lũy thể lực cho hành trình xuyên Việt với lộ trình gần 2.100 km, trong đó có tổng cộng 9 ngọn đèo lớn nhỏ đòi hỏi ý chí và sức bền thể lực , 4 vòng đua ski hấp dẫn thể hiện kỹ thuật, tốc độ bứt phá và 1 chặng đua đồng đội tính giờ đòi hỏi sự phối hợp chiến thuật nhịp nhàng cùng tinh thần tập thể trong suốt chặng đua. Các đội đua mạnh và có nhiều tham vọng của cuộc đua năm nay như Hạt Ngọc Trời An Giang, ADC-THVL, VUS-TPHCM, Dược Domesco Đồng Tháp … đều chọn Đà Lạt – nơi có nhiều địa hình đồi dốc và có độ cao hơn 700 m so với mực nước biển - làm địa điểm tập huấn từ những ngày cuối tháng 2 đầu tháng 3. Mục đích chính của các đội là giúp các VĐV của mình nâng cao sức mạnh bền và cải thiện khả năng leo đèo – một trong những yêu cầu chuyên môn quan trọng nhất để có thể cạnh tranh chiếc Áo vàng và Áo đỏ danh giá của cuộc đua.  

Xe đạp đường trường là môn thể thao tập thể nên không có một tay đua nào có thể giành được các giải thưởng chung cuộc nếu không có sự hỗ trợ từ đồng đội. Cho dù đó là tuyển thủ quốc gia hay những tay đua trẻ có nhiều tiềm năng thì cũng không phải là ngoại lệ. Do đó, việc dự đoán ai sẽ đăng quang và đoạt chiếc Áo vàng chung cuộc cùng phần thưởng trị giá 100 triệu đồng của cuộc đua năm nay chẳng khác nào “mò kim đáy biển”. Tuy nhiên, vẫn có một mẫu số chung từ những tay đua từng đoạt Áo vàng chung cuộc trong lịch sử Cúp Truyền hình: đó phải là một tay leo đèo giỏi và thi đấu dưới màu áo của một đội đua mạnh. 

Với 2 tiêu chí nói trên thì ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc Áo vàng năm nay chỉ gói gọn trong các tay đua vốn là tuyển thủ quốc gia như Nguyễn Thành Tâm của Hạt Ngọc Trời An Giang; Trịnh Đức Tâm của ADC-THVL; Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn của VUS-TPHCM … Tuy nhiên trong những cuộc đua xuyên Việt gần đây, các tay đua đoạt Áo vàng chung cuộc đều nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn như Lê Nguyễn Thành Nhân (BVTV An Giang - năm 2006); Nguyễn Văn Đức (BVTV An Giang – 2008); Trần Thanh Điền (BVTV Sài Gòn – 2013) và ngay cả chiếc Áo vàng năm 2014 thuộc về Hồ Huỳnh Vạn An (BVTV An Giang) cũng khiến mọi người hết sức bất ngờ. Những cái tên nói trên đều không phải là tuyển thủ quốc gia trong năm đoạt Áo vàng Cúp Truyền hình. Điều đó cho thấy việc dự đoán càng trở nên khó khăn và còn phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến trên đường đua, và đặc biệt là sự tính toán của các HLV cũng như phong độ của VĐV trước khi bước vào chặng đua quan trọng nhất cuộc đua năm nay: chặng Phan Rang – Đà Lạt với 2 ngọn đèo Ngoạn Mục và đèo Prenn. 

Dù là ai đi nữa thì chắc chắn đó phải là tay đua toàn diện nhất, xuất sắc nhất và xứng đáng được tôn vinh ngay tại Hội trường Dinh Thống Nhất đúng vào ngày 30/4 lịch sử cùng phần thưởng trị giá 100 triệu đồng. Chúng ta hãy chờ xem!


Đức Phát
Ý kiến bạn đọc

 

Tiêu đề (*):
Họ tên (*):
Email (*):
Nội dung (*):
Tôi đã xem Quy định ứng xử
(Nhập tên logo bằng chữ thường)
Chương trình yêu thích